Cơ quan vũ trụ Nga Roscomos và đối tác là CNSA (Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc) mới đây đã công bố kế hoạch phát triển các cơ sở nghiên cứu trên bề mặt của Mặt trăng hoặc trên quỹ đạo của nó.

Mặt trăng
(Ảnh minh họa: Wikimedia/CC-BY-SA-3.0)

Cơ quan vũ trụ Nga Roscomos cho biết họ đã ký một thỏa thuận với CNSA để phát triển “một tổ hợp các cơ sở nghiên cứu thử nghiệm trên bề mặt và/hoặc trong quỹ đạo của Mặt trăng.”

CNSA cho hay dự án “mở cửa cho tất cả các quốc gia quan tâm và các đối tác quốc tế.” Theo các chuyên gia, đây sẽ là dự án hợp tác không gian quốc tế lớn nhất của Trung Quốc cho đến nay.

Dmitry Rogozin, giám đốc Roscosmos, cho hay rằng ông đã mời giám đốc CNSA, Zhang Kejian, tham dự lễ phóng tàu đổ bộ lên Mặt trăng hiện đại đầu tiên của Nga, Luna 25, dự kiến ​​vào ngày 01/10/2021. Đây là tàu đổ bộ Mặt trăng đầu tiên của Nga kể từ năm 1976.

Nga là quốc gia đầu tiên đưa con người vào vũ trụ, nhưng đó là trong thời kỳ hậu Xô Viết, và điều này đã bị lu mờ bởi Trung Quốc và Mỹ, khi cả 2 đều có những bước tiến lớn trong việc khám phá và nghiên cứu không gian.

Năm 2021, Nga kỷ niệm 60 năm chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên. Họ đã đưa Yuri Gagarin vào không gian trong tháng 4/1961, và 2 năm sau đó là người phụ nữ đầu tiên, Valentina Tereshkova. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã thực hiện chuyến bay vũ trụ đầu tiên của mình một tháng sau Nga, đưa Alan Shepard lên Mercury-Redstone 3.

Trung Quốc, quốc gia đã tìm kiếm quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Moscow, đã phóng tàu thăm dò Tianwen-1 của mình vào năm 2020, hiện đang quay quanh sao Hỏa. Vào tháng 12/2020, tàu đã mang các mẫu đất và đá từ Mặt trăng trở về Trái đất, đây là sứ mệnh thám hiểm vũ trụ đầu tiên trong hơn 40 năm.

Chen Lan, nhà phân tích độc lập chuyên nghiên cứu về chương trình không gian của Trung Quốc, cho biết trạm vũ trụ chung trên Mặt trăng là “một sự thỏa thuận lớn.”

Lan cho hay: “Đây sẽ là dự án hợp tác không gian quốc tế lớn nhất của Trung Quốc, do vậy nó rất quan trọng.”

Tuần trước, robot tự hành trên tàu vũ trụ Perseverance của NASA đã thực hiện chuyến du hành đầu tiên trên Hành tinh Đỏ. Cuối cùng, Mỹ dự định thực hiện một sứ mệnh của con người tới sao Hỏa, dù cho đây mới chỉ là kế hoạch sơ bộ.

Moscow và Washington cũng đang hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ; tuy nhiên Nga đã không ký Hiệp định Artemis để thăm dò Mặt Trăng do NASA đứng đầu. Theo chương trình Artemis được công bố vào năm 2020 trong nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump, NASA có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt trăng vào năm 2024.

Roscosmos vào năm 2020 đã mất vị thế độc quyền đối với các chuyến bay có phi hành đoàn đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau sứ mệnh thành công đầu tiên của công ty Mỹ SpaceX. Công ty của CEO Elon Musk đã trở thành cơ quan hàng không vũ trụ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chạy đua không gian hiện đại và đã công bố kế hoạch đưa một số người dân bình thường lên Mặt trăng vào năm 2023 trong một chuyến đi do một tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa tài trợ.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: