Twitter đã có động thái can thiệp “mạnh tay” đối với người dùng theo phe bảo thủ tại Mỹ, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang đến rất gần. 

Twitter
Twitter có động thái can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. (Ảnh minh họa: Rafapress/Shutterstock)

Mạng xã hội Twitter của Mỹ mới đây đã tạm khóa tài khoản của Thư kí Báo chí Chiến dịch Tranh cử của Tổng thống Trump, ông Hogan Gidley vào ngày 22/10 sau khi ông này đăng một đoạn Tweet kể về chuyện mình nhận được một lá phiếu gửi qua thư của một người xa lạ.

Đoạn tweet viết:

Mới nhận được…ồ, đợi đã, không, ‘lá phiếu của Daniel’ trong hòm thư. Đây là ai vậy? Có vẻ như là người từng thuê nhà đã không còn sống ở đây từ 8 năm trước!!! Nhưng mà, chắc chắn rồi…truyền thông dòng chính nói đúng…bỏ phiếu qua thư không cần yêu cầu là ‘hoàn toàn an toàn’”.

Đính kèm theo đó là bức ảnh lá phiếu có ghi tên “Daniel.”

Ông Gidley sau đó bị Twitter tạm khóa tài khoản vì vi phạm quy định “đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử,” theo tờ Fox News.

Trong thông báo gửi ông Gidley, Twitter viết: “Ông có thể không được đăng những nội dung cung cấp thông tin sai sự thật về bầu cử hay đăng ký bỏ phiếu.

Ông Gidley cho hay trên tờ Fox News:

Tôi, giống như nhiều người Mỹ khác, đã nhận được một lá phiếu qua thư nhưng không phải dành cho tôi, và điều này cho thấy những gì tổng thống đã nói là đúng 100% – rằng đang có những vấn đề nghiêm trọng với kế hoạch bỏ phiếu qua thư đại trà không cần gửi yêu cầu của Đảng Dân chủ.

Hành động chặn tài khoản Twitter của tôi một cách phi lý và không thể hiểu được này, chỉ vì đăng tweet về một lá phiếu sai, là hoàn toàn điên rồ, và nó sẽ không thể che đậy được sự thật rằng việc phe Dân chủ đang thay đổi cách chúng ta bỏ phiếu chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử là nguy hiểm và đầy rủi ro gian lận với quy mô lớn.”

Tài khoản của ông Gidley chỉ được mở trở lại sau khi ông xóa đoạn tweet bị xem là vi phạm quy định kia.

Sau khi được mở lại tài khoản, ông Gidley đăng tweet:

Twitter đã tạm khóa tài khoản của tôi chỉ vì đăng bài về nó. Sự kiểm duyệt này thật điên rồ. Chúng ta phải tiếp tục phơi bày và chiến đấu với thành kiến rõ ràng của Big Tech nhắm tới những người bảo thủ đang nói ra sự thật.”

Big Tech ở đây ám chỉ các công ty công nghệ lớn đang thống trị Internet ở Mỹ.

Vụ chặn tài khoản của ông Gidley đến đúng lúc Twitter đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích và cáo buộc kiểm duyệt vì khóa tài khoản Twitter của tờ New York Post và Thư ký Nhà Trắng Kayleigh McEnany. Nguyên nhân là vì họ đã đưa tin về vụ bê bối ổ cứng máy tính mới nhất của ông Hunter Biden, con trai của cựu phó tổng thống Joe Biden, điều mà theo Twitter, là vi phạm quy định về “chia sẻ các tư liệu bị hack”.  Tờ New York Post đã phản bác lại, nói rằng chẳng có tư liệu nào trong bài báo của họ lấy từ nguồn tin tặc.

Sai sót với bỏ phiếu qua thư không phải là chuyện mới ở Mỹ, tổng thống Donald Trump gần đây thường xuyên đưa tin về những sai sót của hệ thống bỏ phiếu qua thư trong thời gian dịch virus Trung Cộng đang hoành hành. Ông nhận xét rằng phiếu bầu qua thư sẽ gây ra hỗn loạn cho bầu cử và thậm chí là gian lận. Chính vì vậy, ông liên tục thúc giục người dân tới điểm bỏ phiếu thay vì bỏ phiếu qua thư, điều mà Đảng Dân chủ Mỹ cho rằng sẽ khiến cử tri gặp nguy hiểm bị lây nhiễm virus corona.

Đơn cử, ông Stefan Niemann, một nhà báo Đức sống ở Mỹ, người không được quyền bầu cử tổng thống Mỹ, đã nhận được tận 3 lá phiếu bầu cử vào trong hòm thư của mình.

Trong một vụ việc khác, bà Beatrice Cardenas, một đảng viên Cộng hòa từng tranh cử ghế Dân biểu tại quận 27 của bang California, đã đăng tweet nói rằng mình đã nhận được 2 lá phiếu trong hòm thư, mỗi cái ghi tên bà khác nhau một chút.

Phe Dân chủ Mỹ quảng bá rằng bỏ phiếu qua thư  là hình thức bầu cử thuận tiện và an toàn. Trong khi phe Cộng hòa và tổng thống Donald Trump luôn phản đối áp dụng hình thức bỏ phiếu này trên toàn quốc, vì lo ngại gian lận và quá tải trong hệ thống bưu điện Mỹ.

Theo The Epoch Times,

Hạ Chi

Xem thêm: