Twitter đang xem xét việc thêm phí đăng ký (subscription fee) trong bối cảnh công ty muốn tìm cách đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình, theo một quan chức của hãng này.

Facebook Twitter
(Ảnh minh họa: quka/Shutterstock)

“Tăng độ bền vững của doanh thu là mục tiêu hàng đầu của công ty chúng tôi. Bạn sẽ thấy chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm các cách thức nhằm đa dạng hóa hơn nữa doanh thu của chúng tôi bên cạnh quảng cáo vào năm 2021 và hơn thế nữa,” Bruce Falck, trưởng nhóm doanh thu sản phẩm tại Twitter, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho tờ The Epoch Times.

“Những điều này có thể bao gồm việc đăng ký (subscription) và các phương pháp tiếp cận khác giúp mang lại cho mọi người và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô trên Twitter quyền truy cập vào các tính năng độc đáo và cơ hội tăng cường nhằm sáng tạo, khám phá và tương tác nội dung,” ông nói thêm.

“Mặc dù chúng tôi rất vui mừng về tiềm năng này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chúng tôi vẫn đang trong quá trình thăm dò từ rất sớm và chúng tôi không mong đợi bất kỳ khoản doanh thu có ý nghĩa nào do những cơ hội này mang đến vào năm 2021. Với cơ hội lớn để xây dựng dựa trên thế mạnh của chúng tôi, trọng tâm chính của chúng tôi tiếp tục để phát triển công việc kinh doanh quảng cáo của chúng tôi.”

Twitter từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Năm 2020, Twitter đã hỏi một nhóm người dùng về những tính năng trả phí tiềm năng mà họ mong muốn nhất. Danh sách bao gồm khả năng thu hồi một bài đăng trên Twitter trong vòng 30 giây sau khi gửi nó, màu sắc tùy chỉnh và biểu tượng.

Ông Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của công ty có trụ sở tại California, nói với các nhà đầu tư vào năm 2020 rằng các CEO trong những năm gần đây đã tập trung vào việc tăng số lượng dòng doanh thu.

“Nhưng quan trọng nhất, chúng tôi muốn đảm bảo rằng bất kỳ dòng doanh thu mới nào đều bổ trợ cho hoạt động kinh doanh quảng cáo của chúng tôi,” ông nói. “Chúng tôi nghĩ rằng có một thế giới mà việc đăng ký và hoạt động thương mại sẽ mang tính chất bổ trợ. Bạn có thể tưởng tượng công việc xoay quanh việc giúp mọi người quản lý bức tường phí (paywall) mà chúng tôi tin là có tác dụng bổ trợ. Vì vậy, đó là những gì chúng tôi đang tìm kiếm.”

Một nhóm nhỏ đã được giao nhiệm vụ khám phá các lựa chọn và mọi người có thể mong đợi “các bài kiểm tra”, ông Dorsey nói thêm.

Giám đốc tài chính Twitter Ned Segal, trong cuộc gọi thu nhập (earnings call) sau đó, đã xác nhận sự tồn tại của một tin tuyển dụng, trong đó mô tả “việc xây dựng một nền tảng đăng ký” và cho biết một số cuộc thử nghiệm sẽ sớm xảy ra.

“Đây không phải là điều mà tôi nghĩ đến nếu xét trên khía cạnh doanh thu trong năm nay, nhưng đó là thứ mà bạn sẽ thấy chúng tôi làm việc và thử nghiệm, cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, nơi chúng tôi có thể cải thiện trải nghiệm trên Twitter và nơi chúng tôi nghĩ rằng có cơ hội đăng ký cho chúng tôi,” ông nói.

Mặc dù các dịch vụ của Twitter là miễn phí kể từ khi thành lập, công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty mới nổi như Gab và Parler. Làn sóng người dùng rời bỏ Twitter đã xuất hiện trong những tuần gần đây do cuộc đàn áp của hãng này đối với những người bảo thủ, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump.

Cuộc gọi thu nhập tiếp theo của Twitter sẽ được thực hiện vào ngày 9/2.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: