Hôm thứ Hai (25/4), công ty truyền thông xã hội Twitter đã chấp nhận lời đề nghị của tỷ phú Elon Musk về thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD.

Ngày 25/4/2022 công ty truyền thông xã hội Twitter đã chấp nhận một thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD do tỷ phú Elon Musk đề xuất. (Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Trong một tuyên bố về thương vụ Twitter đưa ra vào chiều 25/4, Elon Musk nói: “Tự do ngôn luận là nền tảng vận động của nền dân chủ, còn Twitter là một quảng trường thành phố kỹ thuật số, nơi mọi người có thể thảo luận về những vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại”.

Ông cũng hứa bổ sung các tính năng mới khác cho Twitter, chẳng hạn như thuật toán mở để tăng độ tin cậy và xử lý robot thư rác.

Đầu tháng Tư, từ hồ sơ quy định của Musk, các dòng trạng thái đăng trên Twitter và cuộc phỏng vấn tại hội nghị TED đều cho thấy cách nhìn của Elon Musk về Twitter, cho biết ông sẽ làm gì nếu thành công mua lại công ty mạng xã hội được hơn 200 triệu người trên thế giới sử dụng này.

Elon Musk nói với một hội nghị TED vào ngày 14/4 rằng Twitter là “Quảng trường đặc biệt quan trọng của tự do ngôn luận… Twitter nên cẩn thận hơn khi quyết định xóa tweet hay cấm vĩnh viễn người dùng, sẽ tốt hơn khi chỉ là tạm dừng cho dùng [khi có vấn đề]”. Elon Musk cũng cho biết Twitter nên tuân theo luật pháp của các nước mà nền tảng cung cấp dịch vụ. Khi Twitter thực hiện thay đổi để mở rộng hoặc giảm số lượng người xem mà một tweet tiếp cận thì cần cho người sở hữu tweet đó biết lý do cụ thể.

Dưới đây là những gì Elon Musk muốn làm đối với Twitter, được Wall Street Journal tóm tắt.

Tạo chức năng chỉnh sửa cho các tweet

Người dùng từ lâu đã yêu cầu Twitter tạo nút chỉnh sửa. Đầu tháng Tư, Elon Musk đã điều tra xem liệu người dùng Twitter có cần nút chỉnh sửa hay không. Kết quả trong hơn 4 triệu tài khoản tham gia bình chọn có hơn 70% đồng ý. Twitter sau đó cho biết từ năm 2021 họ đã bắt đầu cung cấp chức năng chỉnh sửa dòng tweet.

Trong một cuộc phỏng vấn trên TED, Elon Musk đã nhắc lại quan điểm ủng hộ cung cấp chế độ chỉnh sửa.

Đặt Twitter ở chế độ riêng tư

Hiện nay Twitter là mô hình công ty đại chúng. Trong hồ sơ, Elon Musk cũng cho biết rằng ông muốn sở hữu riêng đối với Twitter: “Twitter cần phải được chuyển đổi thành một công ty tư nhân. Twitter có đầy tiềm năng và tôi sẽ giải phóng nó”.

Điều đó có nghĩa là Twitter sẽ bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán đại chúng, có lẽ điều này giúp Elon Musk không bị áp lực từ nhiều cổ đông để dễ dàng hơn thúc đẩy những thay đổi mà ông mong muốn tại Twitter.

Tuy nhiên, Elon Musk cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn với TED rằng nếu thành công trong việc đưa công ty trở thành tư nhân, ông muốn giữ lại càng nhiều cổ đông càng tốt.

Thuật toán Twitter nguồn mở

Trong cuộc phỏng vấn với TED, Elon Musk gợi ý rằng thuật toán của Twitter là nguồn mở, có nghĩa là những người khác bên ngoài công ty sẽ có thể xem và đề xuất các bản sửa lỗi và sửa đổi. Ông chỉ ra một cách là đưa mã lên trang web lưu trữ các dự án phần mềm GitHub.

Elon Musk đã có một loạt tweet vào cuối tuần thứ 2 của tháng Tư, gợi ý rằng Twitter nên cung cấp cho những người trả tiền cho Twitter Blue dịch vụ đăng ký bổ sung các tính năng cho tài khoản của họ – một dấu tích để cho thấy tài khoản của họ đã được “xác thực”, khác biệt với dấu kiểm màu xanh lam yêu cầu tài khoản phải xác thực và nổi bật.

Giảm phụ thuộc vào quảng cáo

Trong một loạt các dòng tweet đồng thời, Elon Musk cũng nói rằng Twitter nên chuyển sang mô hình kinh doanh dựa vào đăng ký nhiều hơn.

Tài khoản Twitter Blue hiện có thêm tính năng cao cấp như “Undo tweet” với giá 2,99 USD mỗi tháng. Elon Musk gợi ý rằng phí đăng ký bao gồm cả việc chặn tất cả các quảng cáo. Trong quý 4/2021, quảng cáo chiếm khoảng 90% doanh thu của Twitter.

Ông cũng đề xuất giảm nhân viên và đóng cửa trụ sở chính của Twitter tại San Francisco. Elon Musk đã tweet vào ngày 18/4 rằng nếu ông thành công tham gia hội đồng quản trị thì ông có thể không nhận lương, một động thái mà ông nói sẽ tiết kiệm [cho Twitter] khoảng 3 triệu USD mỗi năm.

Ngăn chặn chương trình thư rác và lừa đảo

Elon Musk cho biết, ưu tiên của ông là loại bỏ “đội quân robot” của Twitter chuyên gửi thư rác và thực hiện các trò gian lận.

Cho phép các tweet dài hơn

Trong một tweet ngày 15/4, Elon Musk ủng hộ những dòng tweet dài. Ông đã trả lời một dòng tweet dài của Yishan Wong – cựu giám đốc điều hành của công ty truyền thông xã hội Reddit từng đề nghị mua lại Twitter. Nhưng thay vì phản hồi ý tưởng của Yishan Wong  thì Elon Musk lại thích hình thức tweet của Yishan Wong.

“Cảm giác tức thì nhất mà tôi nhận được từ dòng tweet dài này là Twitter nên sớm cho phép những dòng tweet dài!”, ông chia sẻ.

Thông thường, tweet có thể chứa tối đa 280 ký tự, con số này đã tăng gấp đôi so với giới hạn 140 ký tự trước đó.

Phía công ty Twitter từ chối bình luận, còn Elon Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận.