Hôm 14/10 vừa qua, tỷ phú Elon Musk cho biết rằng lực lượng Nga đang tích cực tìm cách tiêu diệt Internet vệ tinh Starlink do hãng SpaceX cung cấp cho Ukraine nhằm ứng phó trước cuộc tấn công từ phía Nga.

Internet vệ tinh Starlink
CEO Elon Musk. (Ảnh: Naresh111/Shutterstock)

“Nga đang tích cực tìm cách tiêu diệt [Internet vệ tinh Starlink]. Để đảm bảo an toàn, SpaceX đã dồn nguồn tài nguyên khổng lồ vào công tác phòng vệ”, ông Musk viết khi phản hồi về một bài đăng trên mạng xã hội ủng hộ yêu cầu trả tiền cho dịch vụ tại Ukraine mà SpaceX gửi đến giới chức Mỹ. “Dù vậy, Starlink vẫn có thể ‘chết'”, ông cho hay.

Theo ông Elon Musk, bên cạnh cung cấp các thiết bị cho Ukraine, hãng SpaceX cũng phải thiết lập, phóng, duy trì và bổ sung các vệ tinh và trạm trên mặt đất, cũng như trả phí tiếp cận Internet cho các nhà mạng.

Được biết, các trạm Internet vệ tinh Starlink do hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk sản xuất là một nguồn liên lạc quan trọng cho Ukraine, giúp quân đội nước này chiến đấu cũng như duy trì kết nối ngay cả khi mạng điện thoại di động và Internet đã bị phá hủy.

Tính đến nay, SpaceX đã tặng khoảng 20.000 đơn vị vệ tinh Starlink cho Ukraine. Ông Elon Musk cho hay rằng hoạt động này đã tiêu tốn của SpaceX 80 triệu USD và sẽ vượt quá 100 triệu USD vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, những đóng góp từ thiện đó có thể sắp kết thúc, khi mà SpaceX đã cảnh báo Lầu Năm Góc trong bức thư gửi tháng trước rằng họ có thể ngừng trả tiền cho dịch vụ Internet vệ tinh Starlink ở Ukraine, trừ khi quân đội Mỹ đóng góp hàng chục triệu USD mỗi tháng.

Phan Anh