Tỷ phú người Mỹ và nhà đầu tư nổi tiếng trong ngành công nghệ Mark Cuban gần đây đã cho biết, với sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT, việc áp dụng rộng rãi robot AI trò chuyện (chatbot) có thể khiến vấn đề thông tin sai lệch trực tuyến trở nên tồi tệ hơn.

Tỷ phú người Mỹ Mark Cuban. (Nguồn: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Theo Fox News, gần đây tỷ phú Cuban đã tuyên bố trên chương trình podcast của diễn viên hài Jon Stewart rằng rất nhiều thông tin sai lệch hoặc giả tạo hiện đang lan truyền qua các nền tảng xã hội như Facebook hoặc Twitter có thể là “ngầm được thông qua con người thừa nhận”, nhưng đối với ChatGPT và các nền tảng tương tự thì mọi thứ đều nằm dưới kiểm soát của máy móc.

Ông nói: “Một khi những thứ này bắt đầu đi vào cuộc sống, lúc đó chúng ta sẽ khó xác định được cỗ máy đã ra quyết định như thế nào? Tại sao chúng lại làm như vậy? Và ai đang điều khiển cỗ máy?”

Hơn 2 tháng trước khi OpenAI tung ra ChatGPT, cho đến nay đã có hàng trăm triệu người thử dùng để làm thơ, đưa ra lời khuyên, thậm chí viết công thức nấu ăn. Mặc dù nó rất được ưa chuộng, nhưng cũng đã cho thấy một số vấn đề. Ví dụ nhiều khi ChatGPT trả lời sai các câu hỏi toán học, từ chối trả lời một số câu hỏi kiến ​​thức chung cơ bản, và trong nhiều trường hợp thậm chí bịa ra các nhân vật, sự kiện lịch sử, hoặc các chi tiết giả mạo thực tế khác. Khi được hỏi lặp đi lặp lại cùng một câu hỏi, ChatGPT đưa ra các câu trả lời khác nhau, nhưng các câu trả lời cũng có thể mâu thuẫn với nhau.

Tuần trước (ngày 8/2), giá cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ của Google) đã giảm hơn 8%, theo đó giá trị thị trường của công ty đã bốc hơi khoảng 105,6 tỷ USD, lý do là nền tảng AI Bard của công ty đã trả lời sai về kính thiên văn không gian James Webb của NASA. Theo tin từ CNBC, một nhóm lớn nhân viên của Google đã đổ lỗi cho CEO Sundar Pichai về việc tung ra nền tảng AI Bard một cách vội vàng khi còn bất cập.

Những sai lầm cho thấy công nghệ AI như vậy vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Ông Cuban chỉ ra rằng đây là một vấn đề nhức nhối, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều người trong chúng ta không phải lúc nào cũng xác thực được nhiều tuyên bố trên mạng.

Công ty Microsoft cũng thừa nhận rằng công nghệ đằng sau ChatGPT không hoàn hảo, “Nhiều khi nó có thể bóp méo thông tin, chúng ta có thể thấy những phản hồi nghe có vẻ thuyết phục nhưng không đầy đủ, không chính xác hoặc không phù hợp”.

Ông Cuban và người đồng sáng lập Apple là Steve Wozniak đều lo lắng và tin rằng trong ngắn hạn đây có thể là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, không ít nhân vật nổi bật khác trong ngành lại lạc quan về triển vọng dài hạn của công nghệ. Ví dụ như ông Bill Gates (người đồng sáng lập Microsoft) đã chỉ ra, ChatGPT và các nền tảng tương tự đại diện cho một cuộc cách mạng công nghệ mới nổi sẽ có tác động to lớn đối với chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Ông cũng cho biết: “Hiện nay ChatGPT và những thứ tương tự đòi hỏi quá nhiều sức mạnh tính toán để hỗ trợ và không phải lúc nào cũng đưa ra câu trả lời chính xác. Nhưng vào tuần trước, chúng tôi đã thấy thông báo từ Microsoft và Google rằng họ đang cạnh tranh để giành vị trí thống trị trong lĩnh vực này. Vài năm tới công nghệ này sẽ được hoàn thiện hơn”.