Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Monash, nhà sản xuất dược phẩm IDT Úc và Viện Doherty đã phát triển ra loại vắc-xin mới sử dụng công nghệ mRNA trong vòng 5 tháng ở Melbourne. Họ cho rằng vắc-xin này (đang được thử nghiệm lâm sàng và chờ phê duyệt theo quy định) có thể được điều chỉnh để ứng phó mỗi khi xuất hiện biến thể mới như Omicron. 

mRNA
(Ảnh minh họa: Par chatuphot/Shutterstock)

Ngày 30/11, Jaala Pulford, Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu Y học của bang Victoria, cho biết đây là một “cột mốc quan trọng”, qua đó ghi nhận lần đầu tiên Úc phát triển một loại vắc-xin mRNA dưới bất kỳ hình thức nào.

“Chúng tôi là nơi duy nhất trên toàn nước Úc có khả năng sản xuất dược phẩm, cũng như phát triển khoa học, để có thể làm được điều này”, bà cho biết.

Bà Pulford cho hay rằng công nghệ này có thể mở ra một thế giới “hoàn toàn mới của y học cá thể hóa (individualised medicine)” và giúp các nhà khoa học phát triển thuốc chữa các bệnh khác như ung thư.

Khoảng 450 liều đã được sản xuất tại Boronia, với 150 người tham gia cuộc thử nghiệm giai đoạn I từ tháng 1/2022, dự kiến sẽ có kết quả ​​vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, có thể phải mất nhiều năm để vắc-xin mới được triển khai trên diện rộng, trong trường hợp loại vắc-xin mới vượt qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và được phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) của Úc. Trên thực tế, không phải tất cả các loại thuốc và phương pháp điều trị đều đi đến được giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Giáo sư sinh học dược phẩm Colin Pouton đến từ Đại học Monash cho biết loại vắc-xin mới này khác với các loại vắc-xin COVID-19 hiện có. Theo ông, vắc-xin mới có thể được sử dụng để chống lại các biến thể COVID-19 mới, trong đó có Omicron, dù cho hiệu quả của các loại vắc-xin hiện có đối với biến thể này vẫn chưa được xác định.

Pouton cho hay: “Chúng tôi vẫn chưa biết được cụ thể về điều này, bởi Omicron mới chỉ lây nhiễm cho một số lượng người tương đối nhỏ”. Ông Pouton cho biết loại vắc-xin mới này được tạo ra để chống lại biến thể Beta, chủng được cho là đã biến mất nhưng cũng bắt đầu xuất hiện trở lại ở phía nam châu Phi.

Ông cho hay: “Tính đến nay, đó được xem là biến thể duy nhất mà vắc-xin dường như không thể phát huy tác dụng một cách tối đa. Việc lựa chọn Beta làm biến thể mẫu sẽ giúp tạo ra loại vắc-xin có thể thực sự thách thức các chủng nguy hiểm mới xuất hiện khác”.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: