Mới đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện ra một loại vật liệu sinh học tổng hợp có khả năng kết nối trí tuệ nhân tạo (AI) với não người. Công trình này đã được ra mắt tại buổi triển lãm ảo có tên American Chemical Society Fall 2020.

Vật liệu mới cho phép AI kết hợp với não người
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Việc kết nối bất kỳ loại vật liệu nào với mô người luôn được xem là một trong những thách thức khó khăn nhất đối với các nhà khoa học, bởi các vật liệu truyền thống như vàng, silicon hay thép có thể gây ra sẹo khi cấy ghép. Trên thực tế, các vết sẹo do những chất liệu được sử dụng trước đây không chỉ gây tổn thương mà còn làm gián đoạn các tín hiệu điện truyền từ máy tính đến mô cơ hoặc não. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Delaware (Mỹ) đã có thể khắc phục tình trạng này sau khi thử nghiệm nhiều loại polymer khác nhau. 

“Chúng tôi bắt đầu xem xét các vật liệu điện tử hữu cơ như polymer liên hợp sử dụng trong thiết bị phi sinh học. Lớp phủ chống tĩnh điện cho màn hình điện tử là một ví dụ,” Tiến sĩ David Martin thuộc Đại học Delaware cho hay.

Khi tiến hành nghiên cứu nghiên cứu chuyên sâu hơn, các nhà khoa học đã khám phá thêm một loại vật liệu polymer với các đặc tính cần thiết để tích hợp giữa phần cứng và mô người, các polymer này được liên hợp cùng hoạt động của điện và ion.

Chất liệu polymer mới có tên là PEDOT, cấu thành từ axit cacboxylic, aldehyde hoặc maleimide, có thể giao tiếp với các thành phần điện tử mà không để lại sẹo, đồng thời tăng cường đáng kể hiệu suất cấy ghép trong y học. Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng màng phim PEDOT kết hợp kháng thể, giúp phát hiện các khối u trong cơ thể con người ở giai đoạn đầu cũng như điều trị các rối loạn não và hệ thần kinh. 

>> Thông điệp thức tỉnh về trí tuệ nhân tạo tại hội thảo lớn nhất về AI

Một số công ty và tổ chức nghiên cứu cho biết, sẽ phát triển công nghệ này nhằm kết hợp giao diện não người với AI, trong đó có công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk, đã công bố thêm chi tiết về một thiết bị chip não của họ vào cuối tháng 8/2020. Công nghệ này có thể cung cấp truyền dữ liệu băng thông rộng tới não người thông qua cổng giao tiếp USB-C.

Theo ông Elon Musk, những cải tiến công nghệ của Neuralink trong tương lai đối với cơ thể con người bao gồm: chữa bệnh trầm cảm và nghiện cũng như mở rộng phạm vi nghe ra ngoài tần số bình thường, thậm chí cho phép mọi người truyền nhạc trực tiếp đến não của họ. Theo tỷ phú Elon Musk, những công nghệ này là điều cần thiết để con người có thể cạnh tranh với trí tuệ nhân tạo tiên tiến và cảnh báo rằng, AI có thể vượt qua con người trong 5 năm tới.

Theo Independent,
Phan Anh