Chiếc xe đạp điện VELLO BIKE+ được thiết kế cho cuộc sống đô thị, gọn nhẹ, có thể gấp gọn như kích cỡ một chiếc vali, kèm theo khả năng tự sạc pin ngay trong khi đạp.

(ảnh: VELLO)
(ảnh: VELLO)

Nếu phải di chuyển quãng đường ngắn trong khu đô thị đông đúc thì không gì lý tưởng hơn xe đạp. Nhưng thường thì nhân viên văn phòng phải di chuyển quãng đường xa để tới công ty, nên họ thường chọn xe máy, ô tô hay phương tiện giao thông công cộng khác. Một giải pháp kết hợp lý tưởng sẽ là: xe đạp có thể gấp gọn để cầm theo khi đi làm.

>> 5 phát minh xanh cho chúng ta hy vọng vào tương lai

Chiếc xe đạp gấp bỏ vừa va li

Hãng VELLO vừa giới thiệu một dự án xe đạp điện thông minh trên trang web gọi vốn cộng đồng Kickstarter. VELLO BIKE+ sử dụng công nghệ tự sạc, cho phép sạc 100% dung lượng ắc quy trong khi đạp xe, nhờ đó chiếc xe có thể di chuyển quãng đường không giới hạn.

VELLO BIKE+ có bánh xe đường kính 50 cm và khung xe tối giản nhưng vẫn đáp ứng được các yêu cầu như ở xe đạp cỡ lớn thông thường. Chiếc xe có thể dễ dàng được gấp lại để đặt vừa trong một chiếc va li.

Với trọng lượng 11,8 kg, VELLO BIKE+ là chiếc xe nhẹ trong các dòng xe đạp điện.

(ảnh: VELLO)
(ảnh: VELLO)

Chiếc xe VELLO BIKE + cũng được trang bị đèn LED phía trước và phía sau. Người dùng có thể tải ứng dụng kết nối qua Bluetooth để chọn chế độ hoạt động, khóa bánh sau, thống kê hành trình và các điều khiển khác…

Các chế độ hoạt động:

Động cơ của chiếc xe chỉ hỗ trợ khi bạn đạp, mô tơ sẽ khởi động từ vận tốc 6km/h và tự tắt khi đạt 25km/h.

Trong chế độ Turbo, mô tơ sẽ hỗ trợ bàn đạp liên tục, ví dụ, đi lên dốc hay đi trên mặt đường bằng phẳng. Quãng đường tối đa cho 1 lần sạc là 30-50km. Sau khi hoạt động ở chế độ turbo, ắc quy có thể được sạc đầy trong vòng 3h từ nguồn điện bên ngoài.

>> MATE bike: Xe đạp điện gấp được, nổi bật nhất phân khúc giá rẻ

Trong chế độ “100% tự sạc”, bạn chỉ được mô tơ hỗ trợ khi đi lên dốc. Và pin sẽ tự sạc khi xe đi xuống dốc hay khi bạn phanh – động năng của xe đạp và người đạp sẽ được chuyển thành điện năng nhờ hệ thống KERS (Kinetic Energy Recovery System). Nói 1 cách dễ hiểu: khi xuống dốc hay phanh xe, mô tơ sẽ hoạt động như một máy phát điện, bạn sẽ cảm thấy đi chậm lại (và điều này mang lại lợi ích cho bạn).

Ngoài ra, khi đi trên mặt phẳng, pin chỉ tự sạc khi bạn phanh chứ không phải khi bạn đạp. Như vậy, bạn hoàn toàn sẽ không bị kéo nặng pê-đan. Ước tính khả năng tự sạc lên tới 100%, nghĩa là nếu bạn ra khỏi nhà với 60% pin thì bạn sẽ về nhà với 60% pin, nhưng con số này sẽ dao động trong cuộc hành trình.

Video giới thiệu VELLO BIKE+

Những thông tin trên nghe có vẻ khá lý tưởng cho một chiếc xe đạp đô thị gọn nhẹ trong một va li và có thể mang đi bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, vì đây là sản phẩm đầu tay của VELLO, vẫn phải chờ xem nó có đáp ứng được kỳ vọng hay không. Giá dự kiến của chiếc xe là 1.800 USD nếu bạn đăng ký ủng hộ sớm qua Kickstarter.

Theo treehugger.com
Thiện Tâm tổng hợp