“Rolls-Royce của phấn viết bảng”, đây là những mỹ từ mà giới toán học trên thế giới dành cho một loại phấn được sản xuất từ một nhà máy duy nhất ở Nhật Bản. Tên nó là phấn Fulltouch.

Phấn viết bảng của công ty Hagoromo Stationery có trụ sở tại Nagoya, Nhật Bản, được nhiều người ngợi ca là loại phấn tốt nhất thế giới. Công ty Hagoromo đã làm phấn suốt 80 năm, và với những người sống ở ngoài nước Nhật, thật khó để mua được.

Vậy những đặc điểm gì đã giúp Fulltouch có được danh xưng là phấn tốt nhất thế giới? Theo tâm sự của các nhà toán học, phấn Fulltouch rất nhẹ, rất dễ viết – cứ như thể dùng bơ để viết vậy, chữ viết ra cực kỳ dễ đọc, dễ xóa, phấn gần như không bao giờ bị gãy, viết được lâu và quan trọng nhất là không có bụi.

Với những ưu điểm này, không khó hiểu khi các nhà toán học chuyên dùng phấn lại yêu mến nó đến thế. Fulltouch còn nổi tiếng đến nỗi, có một truyền thuyết trong giới nói rằng, bạn sẽ không bao giờ viết sai một định lý trên bảng với viên Fulltouch trong tay, David Eisenbud, giám đốc Viện Toán tại Oakland, California cho biết.

Tuy sản phẩm tốt là thế, nhưng công ty Hagoromo không duy trì được kinh doanh và phải tuyên bố phá sản năm 2015. Tin này loan ra đã khiến giới mộ phấn trên thế giới hoảng hốt trước thảm hoạ “không có phấn viết” trong tương lai. Và trước tất cả các thảm hoạ, con người đều có một phản ứng chung: tích trữ. Người ta đã mua hết hộp này tới hộp khác để chất đầy trong nhà. Có người thậm chí mua phấn đủ dùng trong 15 năm tiếp theo của sự nghiệp. Có người còn đùa vui rằng họ đã tích trữ đủ để sau này phát tài nhờ bán lại cho những con nghiện phấn.

Thật may là thảm hoạ vẫn chưa diễn ra, và những ai chưa kịp chất đống Fulltouch trong tủ ở nhà vẫn còn có cơ hội. Hagoromo đã bán lại công thức cùng hai máy làm phấn có thể gọi là “gia truyền” của họ cho Sejongmall, một công ty Hàn Quốc. Phấn Fulltouch vẫn tiếp tục tồn tại dưới tên cũ, và luôn sẵn hàng trên Amazon cho những fan hâm mộ.

Video ngắn về loại phấn viết bảng “huyền thoại” này:

Theo LiveScience
Hạ Chi tổng hợp