Theo số liệu từ Bộ Y tế Brazil, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến ngày 15/3/2021, COVID-19 đã lấy đi sinh mạng của ít nhất 852 trẻ em Brazil từ 9 tuổi trở xuống, trong đó có 518 trẻ em dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Fatima Marinho (nhà dịch tễ học thuộc Đại học Sao Paolo), con số nêu trên không phản ánh đúng tình hình thực tế những gì đang xảy ra ở quốc gia này. 

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Sergii Sobolevskyi/Shutterstock)

Theo Tiến sĩ Fatima Marinho, có một quan niệm sai lầm rằng trẻ em không có nguy cơ mắc COVID-19. Bà đã phát hiện ra rằng một số lượng lớn trẻ em đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch này. Nhà dịch tễ học này ước tính rằng số trẻ em tử vong do dịch bệnh cao hơn gấp đôi con số được Bộ Y tế Brazil công bố nêu trên.

Bà Marinho giải thích rằng sở dĩ xảy ra sự việc này là do Brazil không tiến hành đầy đủ các xét nghiệm về dịch bệnh, do đó có nhiều trường hợp trẻ em tử vong do COVID-19 nhưng không thể xác nhận được nguyên nhân này.

Sau khi thực hiện việc tính toán, Tiến sĩ Marinho cho hay rằng số ca tử vong ở Brazil do hội chứng hô hấp cấp “không giải thích được” vào thời điểm hiện tại nhiều gấp 10 lần so với những năm trước đó. Vậy nên, bà nhận định rằng số trẻ em thiệt mạng do COVID-19 phải rơi vào khoảng 2.060 em, trong đó có chừng 1,302 trẻ em dưới 1 tuổi.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, số ca mắc bệnh COVID-19 ở Brazil hiện đang đứng thứ 2 trên thế giới và điều này đã khiến cho trẻ nhỏ tại quốc gia này bị ảnh hưởng.

“Tất nhiên, khi chúng ta càng có nhiều ca mắc bệnh và nhập viện, thì số trường hợp tử vong ở tất cả các nhóm tuổi, bao gồm cả trẻ em cũng tăng lên. Nhưng nếu đại dịch được kiểm soát, thì kịch bản này rõ ràng sẽ có thể khác đi”, theo ông Renato Kfouri, một quan chức thuộc Hiệp hội Nhi khoa Brazil.

Tỷ lệ lây nhiễm cao đã khiến toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Brazil rơi vào tình trạng quá tải. Trên khắp đất nước, nguồn cung cấp oxy đang bị cạn kiệt, thiếu các loại thuốc cơ bản và tại nhiều khu chăm sóc tích cực (ICU) ở Brazil đã không còn giường trống.

Theo BBC,

Phan Anh

Xem thêm: