Một vụ việc hy hữu mới xảy ra với các điện thoại iPhone trong một cơ sở y tế khi người ta tiến hành lắp đặt máy chụp cộng hưởng từ (MRI) tại đây. Tất cả mọi người đều ngạc nhiên – trừ Apple.

(ảnh: Shutterstock)

Đầu tháng 10 năm nay, một nhân viên IT tại một bệnh viện đã phát hiện ra một bất ngờ thú vị về iPhone và Apple Watch, sau khi một chiếc máy MRI mới lắp đặt đã vô hiệu hóa toàn bộ các thiết bị chạy hệ điều hành iOS tại đây.

Eric Woolridge, nhân viên hành chính hệ thống tại Bệnh viện Morris bang Illinois nước Mỹ đã nhận được hàng loạt cuộc gọi vào ngày 8/10 sau khi một số điện thoại iPhone thuộc sở hữu của các nhân viên bệnh viện đã chết đứng vì một lý do nào đó không rõ nguyên nhân. Ngày hôm ấy, bệnh viện đang tiến hành lắp đặt một thiết bị chụp cộng hưởng từ hạt nhân MRI mới, chuyên dùng để cung cấp các hình ảnh độ phân giải cao về não bộ con người.

Các thiết bị MRI hoạt động bằng cách tạo ra một từ trường rất mạnh, vậy nên ban đầu Woolridge cho rằng các điện thoại biến thành “cục gạch” vì xung điện từ lớn do cỗ máy tạo ra. Nhưng lập luận này không đủ sức thuyết phục: một xung điện từ (EMP) đáng ra phải hạ gục tất cả các thiết bị điện tử, chứ không chỉ những chiếc iPhone.

Khi Woolridge đi kiểm tra một vòng bệnh viện, anh phát hiện ra vấn đề chỉ xuất hiện với khoảng 40 chiếc điện thoại, máy tính bảng và đồng hồ thông minh của Apple. Tất cả các điện thoại Android và các máy tính còn lại trong bệnh viện đều bình an vô sự.

>> Thí nghiệm thả rơi kết luận: iPhone X là ‘iPhone mỏng manh nhất’

Theo Woolridge, hầu hết các thiết bị của Apple tại cơ sở này “dường như đã hoàn toàn vô dụng.” Nhiều chiếc không hiển thị dấu hiệu nào của việc sạc pin khi được cắm sạc và gặp khó khăn trong việc kết nối với mạng di động, nhưng vẫn kết nối được với wifi.

Sau đó Woolridge phát hiện ra, việc lắp đặt máy chụp cộng hưởng từ yêu cầu phải làm lạnh khối nam châm lớn trong máy bằng cách làm bay hơi Heli lỏng. Khí Heli sau khi bay hơi thường được đẩy ra ngoài bệnh viện bằng một đường thoát khí, nhưng đường thoát này đã bị rò rỉ, khiến một lượng khí Heli tràn ra toàn bộ bệnh viện.

Woolridge tự mình tiến hành vài thử nghiệm để xem liệu Heli có thể làm tắt một chiếc iPhone hay không. Anh đặt một chiếc iPhone 8+ vào một túi kín rồi bơm Heli vào trong, sau đó quay lại cảnh sự việc diễn ra. Trong video, Woolridge cho máy chạy ứng dụng bấm giờ. Đồng hồ bấm giờ tăng tốc đáng kể trong thời gian quay video, và sau khoảng 8 phút, chiếc điện thoại bị treo. Khí Heli dường như đã làm ảnh hưởng đến đồng hồ của thiết bị này.

Rất tiếc là video của Woolridge đã bị YouTube gỡ xuống.

Sự việc sau đó đã thu hút sự chú ý của iFixit, trang web cộng đồng chuyên cung cấp hướng dẫn sửa chữa thiết bị cho tất cả mọi người. Theo họ, các nguyên tử khí Heli có thể gây ra hư hại đáng kể cho các con chíp silicon MEMS. MEMS là hệ vi cơ điện tử được sử dụng cho các con quay hồi chuyển và gia tốc kế trên điện thoại thông minh, và các nguyên tử khí Heli có kích thước đủ nhỏ để làm rối loạn chức năng hoạt động của hệ thống này. Tuy vậy, cả điện thoại iPhone và Android đều sử dụng MEMS, vậy tại sao lại chỉ có điện thoại của Apple phải chịu trận?

>> Chúng ta sắp hết khí Heli và ảnh hưởng là không nhỏ

Câu trả lời có vẻ là vì gần đây Apple đã từ bỏ các đồng hồ dạng Quartz truyền thống trong điện thoại của mình và thay vào đó là đồng hồ cũng dùng silicon MEMS. Vì đồng hồ là một trong những linh kiện quan trọng nhất của bất kỳ máy tính nào, đồng thời cũng giúp cho CPU hoạt động, nên sự rối loạn do nguyên tử Heli gây ra với linh kiện này cũng đủ để làm treo chiếc điện thoại đắt tiền của Apple. Trái lại, đồng hồ dạng Quartz dựa trên số rung động của tinh thể thạch anh khi có dòng điện chạy qua để xác định thời gian, nên không hề hấn gì trước sự xâm nhập của Heli.

Trong vụ việc ở Bệnh viện Morris, khí Heli rò rỉ từ máy MRI đã xâm nhập vào các điện thoại iPhone như “một hạt cát nhỏ” và khiến các đồng hồ MEMS “bối rối”. Mặc dù vậy, điều này không lạ lẫm gì với Apple, vì hãng đã đề cập đến trong sổ tay sử dụng điện thoại như sau “khi cho iPhone tiếp xúc với các môi trường giàu hóa chất công nghiệp, bao gồm việc đặt gần các khí lỏng bay hơi như Heli, có thể làm hư hại hay suy yếu các chức năng hoạt động của iPhone”.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về bệnh dị ứng của iPhone với khí Heli trên bài viết của iFixit tại đây.

Theo Motherboard.vice.com
Quốc Hùng tổng hợp