Hôm thứ Sáu (13/5), tỷ phú Elon Musk thông báo tạm thời gác lại thương vụ mua lại Twitter, thông tin này làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi, có phân tích chỉ ra ngay cả khi Musk ủng hộ khoản phí vi phạm hợp đồng trị giá 1 tỷ USD, ông cũng không thể dễ dàng thoát khỏi thỏa thuận.

(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

CNBC cho biết, Elon Musk đối mặt với nguy cơ bị Twitter kiện vì vi phạm hợp đồng, điều này có thể khiến người đàn ông giàu nhất thế giới này tổn thất hàng tỷ USD chứ không chỉ 1 tỷ USD phí vi phạm.

Elon Musk đã tweet sau khi thông báo rằng việc mua lại đang bị tạm dừng, nhưng ông nói rằng ông vẫn dốc sức cho thương vụ này.

Tháng trước, Elon Musk và Twitter đã đạt được thỏa thuận, đồng ý trả khoản phí chấm dứt ngược lại (còn gọi là phí chia tay) là 1 tỷ USD. Tuy nhiên, phí chia tay không phải là hậu quả duy nhất mà Elon Musk phải đối mặt khi hủy bỏ thương vụ mua lại này.

Phí chia tay ngược lại được trả từ người mua cho một mục tiêu được áp dụng khi có lý do bên ngoài mà giao dịch không thể kết thúc, chẳng hạn như trung gian theo quy định hoặc các mối quan ngại về tài chính của bên thứ ba.

Người mua cũng có thể bỏ qua nếu có gian lận, giả sử việc phát hiện ra thông tin không chính xác có thể gây ra cái gọi là “tác dụng phụ nghiêm trọng”. Một sự sụt giảm thị trường, giống như đợt bán tháo hiện tại đã khiến Twitter mất hơn 9 tỷ USD vốn hóa thị trường, sẽ không được coi là lý do hợp lệ để Elon Musk cắt giảm – phí chia tay hoặc không tính phí chia tay – theo một luật sư M&A cấp cao quen thuộc với vấn đề này.

Nếu Elon Musk chỉ vì cảm thấy chi phí phải trả của mình quá cao mà từ bỏ thương vụ, vậy thì ngoài việc có quyền lấy 1 tỷ USD chi phí (chia tay), Twitter còn có thể kiện yêu cầu Musk bồi thường vài chục tỷ đô la. Những tình huống tương tự đã xảy ra trước đây, chẳng hạn như vào năm 2020, khi Tiffany kiện tập đoàn hàng xa xỉ của Pháp Moët Hennessy-Louis Vuitton (LVMH) vì cố gắng rút khỏi một giao dịch đã đạt thỏa thuận. Vụ kiện đó đã được giải quyết sau khi Tiffany đồng ý giảm giá bán từ 16,2 tỷ USD xuống còn khoảng 15,8 tỷ USD.

Elon Musk và các nhà đầu tư có thể muốn có một thỏa thuận tốt hơn

Elon Musk đã tweet vào thứ Sáu (ngày 13/5) rằng tạm thời gác lại thỏa thuận với Twitter vì cần đợi thông tin chi tiết để chứng minh số lượng tài khoản spam (giả mạo) thực sự ít hơn 5% người dùng Twitter.

Trong một báo cáo được công bố vào đầu tháng 5, Twitter đã ước tính rằng mức trung bình các tài khoản giả mạo hoặc spam chiếm dưới 5% số người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền (mDAU) trong quý đầu tiên.

Vấn đề tài khoản giả mạo có thể ảnh hưởng đến cách Twitter theo dõi “số lượng người dùng hoạt động hàng ngày có thể đem lại doanh thu”, tức những tài khoản có thể thấy quảng cáo khi truy cập mạng xã hội.

Quyết định trên đã khiến giá cổ phiếu của Twitter Inc giảm 17,7% xuống còn 37,1 USD, mức thấp nhất kể từ khi ông Elon Musk hé lộ số cổ phần tại công ty này vào đầu tháng 4 và đưa ra lời đề nghị mua lại hấp dẫn sau đó.

Ông Toni Sacconaghi, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại công ty quản lý tài sản Bernstein, đã nói trên “Squawk Box” của CNBC hôm thứ Sáu: “Thị trường đã đi xuống rất nhiều. Anh ta có thể đang sử dụng chiêu bài của những người dùng đang hoạt động thực sự như một mưu đồ thương lượng”.

Theo Bloomberg đưa tin, bà Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cao cấp tại Hargreaves Lansdown, cũng chia sẻ quan điểm tương tự. “Mức giá 44 tỷ đô la là rất lớn, và đây có thể là một chiến thuật nhằm thay đổi số tiền ông ấy chuẩn bị trả để mua lại nền tảng.”

Đối mặt với nguy cơ phải bồi thường hàng tỷ đô, tại sao Elon Musk vẫn có khả năng hủy bỏ thương vụ mua lại?

Theo CNBC, hôm thứ Sáu, Elon Musk cho biết ông vẫn dốc sức cho vụ mua lại Twitter, nhưng cân nhắc đến tổn thất trên giấy tờ đối với cổ phần của Tesla, nên ông có thể muốn nhận thua. Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 24% trong tháng trước. Nếu Elon Musk cho rằng những khoản lỗ tại Tesla của ông có liên quan đến việc mua lại Twitter, những khoản lỗ đó đủ vượt quá 1 tỷ USD phí chấm dứt hợp đồng ngược và bất kỳ khoản lỗ bổ sung nào mà ông có thể phải đối mặt trước tòa, thì quyết định hủy bỏ thương vụ của Musk là có lý do. Nhưng nếu làm như vậy, Elon Musk cũng phải đối mặt với những thiệt hại về danh tiếng liên quan đến việc phá vỡ hợp đồng.

Nếu danh tiếng bị tổn thất, trong tương lai liệu có công ty nào dám mạo hiểm bán cho Musk hay không vẫn là điều chưa biết được.

Trí Đạt (t/h)