“Làm bất cứ điều gì bạn muốn” là cụm từ được mô tả vài lần trong buổi thuyết trình demo công nghệ thực tế ảo Oculus Rift của ông chủ Facebook tại California hôm thứ Năm (6/10).

Trong buổi thuyết trình về thực tế ảo (VR), Mark Zuckerberg đã trò chuyện với hai người bạn Lucy và Michael trong thế giới ảo. Anh có thể cùng họ chơi bài, đánh kiếm, đi tham quan bất cứ nơi nào trên thế giới như dưới đáy đại dương với những con cá mập vây quanh, sa mạc, văn phòng làm việc,nhà của anh và chụp ảnh phiên bản “cuộc sống hiện đại” cùng vợ mình.

thuc-te-ao-mark
(Ảnh: Facebook Zuckerberg)

Tầm nhìn của Mark về tương lai thực tế ảo

Mark chia sẻ trên status rằng “ý tưởng công nghệ thực tế ảo là chú trọng vào con người trước tiên. Đó là về tất cả những mối quan hệ bạn đang có. Một khi bước vào thế giới thực tế ảo, các bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn cùng với nhau – du lịch lên sao Hỏa, chơi game, đấu kiếm, xem phim hoặc dịch chuyển tức thời về nhà để thấy gia đình của mình. Bạn có một môi trường để có thể trải nghiệm bất cứ điều gì”.

Trên trang cá nhân của anh, có nhiều ý kiến cả đồng tình lẫn lo sợ được đưa ra:

“Đây là điều không tưởng. Nó làm tôi nhớ đến ngày đầu của Atari-Pong (trò chơi đầu tiên trên thế giới) hay video thời gian thực”, người dùng Patricia Dixon nói.

“Tôi thích những gì bạn đang làm Mark, nhưng nó thật sự làm giảm đi liên kết xã hội. Sẽ có ngày mọi người chả muốn bước chân ra khỏi căn nhà của mình nữa…”, thành viên Isaac Jon bình luận.

>> Công nghệ thực tế ảo có thể thao túng bạn như thế nào?

“Thật tuyệt vời, nhưng cũng hơi đáng sợ. Các bạn đang thay đổi thế giới. Tôi có thể đi đến văn phòng và làm tất cả công việc của mình, gặp khách hàng rồi thuyết trình trong khi vẫn ngồi trên ghế. Thật không thể tưởng tượng mọi thứ sẽ ra sao trong 10 năm tới”, thành viên Houmam Tabbaa chia sẻ.

Nhiều chuyên gia công nghệ công nghệ cũng bày tỏ lo ngại của mình rằng thực tế ảo không chỉ khiến người dùng bị choáng mà còn có thể ảnh hưởng đến não bộ của người sử dụng. Bất chấp lo ngại đó, những hiệu ứng đặc biệt và giao tiếp ảo vẫn thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng.

“Internet và thực tế ảo dễ dàng làm xã hội thỏa mãn mong ước – nhưng đôi khi quá mức đến độ người dùng sẽ mất kết nối vật lý với xã hội,” Jim Blascovic, giáo sư tâm lý tại Đại học California và giám đốc Jeremy Bailensen Phòng thí nghiệm thực tế ảo của Đại học Stanford đưa ra mối lo ngại này, theo The Atlantic.

Mark Zuckerberg cho biết thêm, công ty đang phát triển một loại kính VR mới “độc đáo với giá cả phải chăng”, không còn bị ràng buộc vào máy tính bởi dây nối như thiết bị Oculus Rift hiện hành.

Trường Tiến tổng hợp

Leave a Reply