Nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship mới nhất của hãng SpaceX bỗng nhiên phát nổ trong buổi thử nghiệm diễn ra vào hôm 29/5 vừa qua tại cơ sở phía nam bang Texas (Mỹ).

Video: Nguyên mẫu Starship của SpaceX bỗng nổ tung khi đang thử nghiệm

Mẫu thử nghiệm Starship SN4 đã phát nổ vào 14h49 (giờ địa phương) ngày 29/5 ở cơ sở của SpaceX gần Boca Chica, Texas. Vụ nổ xảy ra khoảng 1 phút sau khi tiến hành cuộc thử nghiệm nhanh động cơ tên lửa Raptor. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân và thiệt hại về người do sự cố này gây ra.

Video nguyên mẫu Starship SN4 phát nổ:

Trong ngày 29/5, SpaceX đã thử nghiệm khả năng chịu lửa của nguyên mẫu SN4 nhằm chuẩn bị cho buổi phóng thử nghiệm tên lửa lên độ cao 150m. Đồng thời, tập đoàn này cũng nhận được giấy phép thử nghiệm tàu Starship từ Cơ quan Quản lý hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Starship SN4 là phiên bản mới nhất trong loạt mẫu thử nghiệm mà hãng SpaceX chế tạo nhằm kiểm tra các công nghệ cần thiết cho hệ thống phóng “khủng” gồm: tàu vũ trụ Starship cao 50m và tên lửa đẩy Super Heavy. SpaceX hy vọng có thể sử dụng phương tiện này để chở 100 người cùng một lúc vào vũ trụ và cuối cùng là lên sao Hỏa.

>> Elon Musk ra mắt phi thuyền Starship khổng lồ bằng thép

Nguyên mẫu đầu tiên của tập đoàn này có tên là Starship Mk1 đã bị phá hủy trong khi tiến hành thử nghiệm áp suất vào tháng 11/2019. Bản kế nhiệm SN cũng thất bại trong cuộc thử nghiệm tương tự hồi tháng 2/2020. Nguyên mẫu tiếp theo, SN2, đã thành công trong việc thử nghiệm áp suất vào hồi tháng 3/2020 còn nguyên mẫu SN3 đã bị biến dạng trong thử nghiệm chống đông lạnh diễn vào tháng 4/2020.

Nguyên mẫu Starship SN4 là phiên bản tồn tại lâu nhất và được thử nghiệm nhiều nhất tính đến nay. Thử nghiệm động cơ khai hỏa tĩnh (static-fire) hôm 29/5 vừa qua là lần thử nghiệm thứ 5 đối với Starship SN4. Hãng SpaceX đang chế tạo một nguyên mẫu khác có tên là SN5 để dùng cho các cuộc thử nghiệm sắp tới.

Vụ nổ Starship SN4 xảy ra khi tập đoàn SpaceX đang chuẩn bị cho buổi phóng quan trọng của một tên lửa khác. Theo lịch trình, tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon của hãng sẽ chở 2 phi hành gia của NASA lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong chuyến bay lịch sử mang tên Demo-2 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Đây sẽ là chuyến bay có người lái đầu tiên của SpaceX, đồng thời là lần phóng tàu vũ trụ đưa người lên vũ trụ đầu tiên từ Mỹ sau khi NASA ngừng sử dụng tàu con thoi vào tháng 7/2011.

>> NASA sau 9 năm lại đưa du hành gia vào vũ trụ từ lục địa Mỹ

Theo Livescience,
Phan Anh