Tối ngày 16/3 khu phóng tàu vũ trụ Văn Xương (Wenchang) nằm ở đảo Hải Nam Trung Quốc đã phóng tên lửa vận tải nhiên liệu tầm trung “Long March 7 cải tiến”, nhưng đường bay không bình thường, cuối cùng đã tuyên bố không thành công.

Trung Quốc phóng tên lửa vận tải nhiên liệu tầm trung “Long March 7 cải tiến” nhưng đã không thành công (Nguồn: Weibo).

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, vào lúc 9:34 tối ngày 16/3 khu phóng tàu vũ trụ Văn Xương (Wenchang) nằm ở đảo Hải Nam Trung Quốc đã thực hiện nhiệm vụ bay đầu tiên đối với tên lửa vận tải nhiên liệu tầm trung “Long March 7 cải tiến”, nhưng không ngờ sau khi tên lửa được phóng thành công thì quá trình bay bất thường, nhiệm vụ không thành công.

Sau hoạt động thất bại, truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ thông báo ngắn gọn: “Tiếp tục cho chuyên gia điều tra và phân tích nguyên nhân sự cố.” Giới chức Trung Quốc không tiết lộ thông tin liên quan đến tải trọng, nhưng có cho biết vệ tinh không thể đi vào quỹ đạo dự kiến.

Tên lửa vận tải lần này Trung Quốc bắn là loại vận tải nhiên liệu tầm trung được cải tiến dựa trên loại Long March 7 cấp hai kết hợp với loại Long March 7 cấp ba, loại cấp ba sử dụng động cơ hydro và oxy lỏng, độ cao tên lửa cũng tăng lên 60 mét, đây cũng là lần phóng đầu tiên của mẫu này.

Thống kê cho thấy trong hoạt động phóng tên lửa không gian của Trung Quốc vào năm 2019 đã thất bại ít nhất ba lần.

– Ngày 19/8/2019, Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương (Xichang) đã sử dụng Trường Chinh 3B để phóng vệ tinh Zhongxing 18 lên không gian, khi đó vệ tinh được tách ra bình thường nhưng lại không thể hoạt động bình thường.

– Ngày 23/5 cùng năm, Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên (Taiyuan) đã dùng Long March 4C để phóng vệ tinh viễn thám 33 nhưng thất bại, có nghi ngờ cho rằng việc đánh lửa thứ cấp của tên lửa cấp ba bị thất bại khiến nó không thể đi vào quỹ đạo.

– Ngày 27/3 cùng năm, Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền (Jiuquan) đã dùng tên lửa OS-M để phóng vệ tinh quan sát trái đất Lingque 1B, nhưng tên lửa không phóng được do sự bất ổn trong quá trình phân tách.

Giới quan sát có quan điểm chỉ ra, trong lĩnh vực chinh phục không gian vũ trụ hiện nay, giữa Trung Quốc và các nước tiên tiến vẫn còn khoảng cách rất lớn. Mỹ đã đi trước 50 năm, thậm chí Trung Quốc chưa đạt được trình độ ở mức “số lẻ” của Mỹ, còn Nga cũng có lợi thế lớn mà Trung Quốc rất khó theo kịp.

Bảo Hoàng