Hôm 2/9 vừa qua, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC) đã phạt hãng WhatsApp (ứng dụng nhắn tin của Facebook) số tiền kỷ lục 225 triệu euro (khoảng 266 triệu USD) do vi phạm quy định về bảo mật dữ liệu của Liên minh châu ÂU (EU). 

WhatsApp
(Ảnh minh họa: Par Primakov/Shutterstock)

Trụ sở chính của Facebook, Twitter ở châu Âu được đặt tại Ireland. Theo DPC, EU trước đó đã yêu cầu cơ quan này đánh giá lại và tăng mức phạt được đề xuất dựa trên một số yếu tố đối với hành vi vi phạm của WhatsApp. Sau khi đánh giá lại, DPC đã quyết định đưa ra mức phạt trên đối với WhatsApp.

Xuất phát từ việc có nhiều hãng công nghệ lớn như Apple, Google hay Twitter có trụ sở EU đặt tại Ireland, DPC đã tiến hành công tác giám sát những thực thể trên theo Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung (GDPR). Trong thời qua, DPC đã mở nhiều cuộc điều tra nhằm vào các công ty công nghệ lớn bao gồm Facebook, Apple, Google và Twitter.

Hồi tháng 12/2018, DPC đã mở cuộc điều tra nhằm xác định xem liệu WhatsAp có tuân thủ các nghĩa vụ về minh bạch dữ liệu hay không, trong đó có việc thông báo cho người dùng cách thức thông tin cá nhân của họ được sử dụng.

Đến tháng 12/2020, DPC đã trình kết luận cuộc điều tra và đề xuất mức phạt đối với WhatsApp lên các nhà quản lý châu Âu, song các văn bản đều bị bác bỏ. Tháng 8 vừa qua, Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu châu Âu (EDPB) đã thông qua một quyết định mang tính ràng buộc, trong đó yêu cầu DPC phải tăng mức phạt WhatsApp. Theo chuyên gia về bảo vệ dữ liệu Max Schrems, con số ban đầu được đưa ra là 50 triệu euro.

Phía WhatsApp cho rằng mức phạt 225 triệu euro nêu trên là “hoàn toàn không phù hợp” và họ sẽ thực hiện việc kháng cáo.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: