Tại một cuộc họp báo hôm 10/3, điều tra viên Peter Daszak thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ông hy vọng nguồn gốc của đại dịch virus corona ở Vũ Hán sẽ được xác định “khá sớm, trong vòng vài năm tới.”

virus corona
Tổ chức y tế thế giới WHO. (Ảnh: Skorzewiak/ Shutterstock)

Daszak đã đề cập đến “nguồn gốc” của đại dịch vào thời điểm nó chuyển từ động vật sang người. Theo hãng tin AP, ông có vẻ tự tin rằng dịch bệnh đã xảy ra ở đâu đó gần Vũ Hán, Trung Quốc, bất chấp những nỗ lực dai dẳng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm khiến WHO giả bộ rằng virus có thể đến từ một nơi khác

Daszak, chủ tịch tổ chức EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York, cho biết: “Có một đường ống dẫn từ Vũ Hán đến các tỉnh ở phía Nam Trung Quốc, nơi các loại virus có họ hàng gần nhất với virus corona được tìm thấy ở dơi.”

Ông cho biết việc buôn bán động vật hoang dã có thể là lời giải thích phù hợp nhất về cách thức mà COVID-19 đến Vũ Hán, nơi phát hiện những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở người.

Daszak cho hay rằng đó là “giả thuyết được cả WHO và phía Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ nhất.” Daszak và các đồng tác giả của ông sẽ phát hành một báo cáo sớm nhất là vào tuần tới, về những kết luận ban đầu của chuyến công tác gần đây của họ tới Vũ Hán.

Cụ thể hơn, Daszak giải thích với AP rằng “kịch bản có thể xảy ra nhất” là những con vật bị nhiễm virus “tổ tiên” của virus corona Trung Quốc được bán tại khu chợ ẩm ướt Hoa Nam ở Vũ Hán. Daszak cho biết nhóm nghiên cứu của WHO khá chắc chắn rằng những con vật có khả năng mang virus corona hoặc một căn bệnh liên quan chặt chẽ đã được bán ở chợ này.

ĐCSTQ đã khăng khăng yêu cầu WHO điều tra các giả thuyết kỳ lạ rằng virus corona Vũ Hán có nguồn gốc từ một quốc gia khác và bằng cách nào đó đã lây lan sang Trung Quốc – có thể là do lính Mỹ mang nó từ phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của Mỹ đến Vũ Hán trong các cuộc tập trận hoặc do người châu Âu mang nó đến Trung Quốc trong các gói thực phẩm đông lạnh.

Marion Koopmans, một điều tra viên khác của WHO, cho hay nhóm nghiên cứu vẫn cho rằng “rất khó xảy ra một tai nạn trong phòng thí nghiệm” ở Vũ Hán làm rò rỉ virus corona, mặc dù các nhân viên khác của WHO gần đây dường như ít tự tin hơn trong việc loại trừ Viện Virus học Vũ Hán như một nguồn rò rỉ virus.

Koopmans nói WHO đã xem xét một cách nghiêm túc giả thuyết về thực phẩm đông lạnh và “không thể loại trừ hoàn toàn nó,” mặc dù hầu hết các nhà khoa học trên toàn thế giới đã bác bỏ giả thuyết này.

WHO đang chịu áp lực mạnh mẽ phải tiến hành một cuộc điều tra mới, cởi mở hơn về Vũ Hán do các quan chức Trung Quốc đã không hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của Daszak. Không hiểu sao người Trung Quốc đã giữ lại các nguồn dữ liệu quan trọng về những ngày đầu của đại dịch, đồng thời nhấn mạnh rằng WHO phải thực hiện cuộc điều tra với các phân tích và kết luận do các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra. Người Trung Quốc rất khó đồng ý tiến hành một cuộc điều tra khác, đặc biệt nếu nó bao gồm việc bổ sung một nhóm các nhà khoa học không làm việc cho WHO, như một số nhà khoa học trên thế giới đã đề xuất.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: