Lần thứ 3 tiết lộ “bom tấn” Vault 7, Wikileaks đã công bố tài liệu có tên Marble, mô tả chi tiết các thủ thuật tấn công mạng của CIA cũng cách cơ quan này qua mặt các nhà điều tra hòng khiến họ tin rằng thủ phạm tấn công là Nga.

(Ảnh: Wikileak twitter)
Đoạn mã độc của Marble giúp nó cho phép người dùng “thêm các ngôn ngữ nước ngoài” bao gồm tiếng Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Arab và tiếng Farsi vào phần mềm. (Ảnh: Wikileak twitter)

Tài liệu Marble gồm 676 tập tài liệu mật mã sử dụng cho dự án Marble của CIA. Marble được thiết kế vô cùng tinh vi nhưng lại tồn tại một lỗ hổng có chủ đích nhằm đánh lừa các nhà điều tra và gây khó khăn cho các công ty ngăn chặn virus trong quá trình thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào CIA.

Một đoạn mã độc của Marble giúp nó cho phép người dùng “thêm các ngôn ngữ nước ngoài” bao gồm tiếng Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Arab và tiếng Farsi vào phần mềm độc hại nhưng lại tìm cách che giấu nó một cách không rõ ràng. Chính các ngôn ngữ này sẽ giúp CIA “đánh lạc hướng” các nhà điều tra.

Theo Stuart McClue, CEO một công ty an ninh mạng ở California, tài liệu trong Marble cho thấy hacker của CIA xóa “tung tích” của họ bằng cách để lại những dấu vết điện tử khiến người ta cho rằng thủ phạm xâm nhập là từ Nga hay Trung Quốc chứ không phải là Mỹ.

Wikileaks khẳng định: “Công nghệ này sẽ khiến các nhà điều tra đi đến các kết luận sai lầm. Cụ thể CIA có thể dùng công nghệ để giả danh, họ đã cố ‘giả vờ che giấu’ phần ngôn ngữ nước ngoài (ví dụ tiếng Nga hoặc tiếng Trung Quốc), nhờ đó họ có thể khiến các nhà điều tra tin rằng ngôn ngữ nói của người sáng tạo ra phần mềm nguy hiểm là tiếng Nga hoặc Trung Quốc chứ không phải tiếng Anh.”

CIA đã nhiều lần sử dụng công cụ tấn công Marble. Lần gần nhất là vào năm 2016, cùng thời điểm với những cáo buộc của Mỹ về việc Nga đã tấn công mạng bầu cử Mỹ nhằm giúp ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Trước đó, vào ngày 7/3, Wikileaks lần đầu tiên khiến giới công nghệ chấn động khi công bố Vault-7, hé lộ hơn 8.000 tài liệu mật có liên quan việc CIA xâm nhập vào hầu hết các thiết bị điện tử. Lần thứ hai, ngày 23/3, WikiLeaks tiếp tục tung ra bộ tài liệu cho thấy CIA đã phát triển công cụ xâm nhập vào Macbook và iPhone trong suốt nhiều năm qua.

An Nhiên

Xem thêm: