Một chiếc xe ô tô bay của hãng Klein Vision đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm trên không dài khoảng 75km qua 2 thành phố Nitra và Bratislava, Slovakia trong 35 phút. Mẫu xe bay này có thể đạt độ cao hơn 2.400m và biến đổi thành xe hơi trong chưa đầy 3 phút trong chuyến đi trên, qua đó đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng, đưa phương tiện tiến gần hơn tới sản xuất hàng loạt.

chuyến bay
Xe bay của hãng Klein Vision. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chiếc AirCar Prototype 1 của công ty Klein Vision đã bay từ sân bay thành phố Nitra đến sân bay thủ đô Bratislava vào hôm 28/6 vừa qua. Khoảng cách giữa 2 điểm là chừng 75km và chiếc xe ô tô bay hoàn tất chặng đường trong khoảng 35 phút. AirCar được trang một cánh quạt cố định và động cơ BMW 160 mã lực, theo CNN đưa tin.

Sau khi tiếp đất, chiếc máy bay biến thành một chiếc ô tô thể thao trong vòng chưa đầy 3 phút chỉ bằng một cái bấm nút. Từ sân bay, ông Stefan Klein, tổng giám đốc điều hành Klein Vision, và đồng sáng lập Anton Zajac lái chiếc xe ô tô bay vào trung tâm thành phố trước sự chứng kiến của nhiều người.

Chiếc AirCar này đã hoàn thành tổng cộng hơn 40 giờ bay, độ cao tối đa hơn 2.400m và đạt tốc độ tối đa khoảng 190 km/h.

AirCar Protoype 2, phiên bản đang trong giai đoạn tiền sản xuất, sẽ được trang bị động cơ 300 mã lực và được cấp chứng chỉ EASA CS-23 dành cho máy bay và giấy phép lưu thông đường bộ M1. Với bộ đẩy có thể thay đổi khẩu độ, Protoype 2 được mong đợi sẽ đem lại tốc độ trung bình 300km/h và quãng đường bay tối đa 1000km.

Theo Klein Vision, phương tiện di chuyển 2 hình thức sẽ giảm thời gian bay xuống một nửa, vì một lý do rất đơn giản: bạn không còn phải tìm phương tiện trên đường để đưa bạn đến và đi từ sân bay nữa, và một khi đến đó, bạn có thể cất cánh ngay khi AirCar chuyển sang chế độ bay.

Xe ô tô bay đang là sản phẩm được các nhà sản xuất ô tô tập trung nghiên cứu và phát triển. Ông Michael Cole, Giám đốc điều hành của Hyundai tại châu Âu cho biết công ty đã đầu tư một khoản đáng kể vào thị trường di chuyển bằng đường hàng không trong đô thị. Ông Cole tin rằng đây sẽ là tương lai của ngành giao thông và là một giải pháp giảm tắc đường và cắt giảm lượng khí thải xe cộ.

Trước đó, Uber và Hyundai cũng đã công bố kế hoạch phát triển loại taxi bay chạy bằng điện tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng tại thành phố Las Vegas, Mỹ. Hồi tháng 2, Volkswagen cho biết họ đang xem xét đưa các mẫu xe ô tô bay vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, Porsche, Daimler và Toyota đang hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong những nghiên cứu phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL).

Hồi tháng 8/2020, một công ty Nhật Bản đã tiến hành trình diễn công khai chiếc xe hơi bay đầu tiên tại Nhật. Chiếc xe được cất cánh tại trường thử nghiệm của Toyota và bay vòng quanh khoảng 4 phút.

Video xe bay AirCar thực hiện chuyến bay đầu tiên xuyên thành phố:

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: