Mới đây, xe tự hành Perseverance của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đặt một mẫu đá lên trên bề mặt sao Hỏa, qua đó đánh dấu một bước đi lịch sử trong chương trình của NASA đưa mẫu vật từ hành tinh này trở về Trái Đất, theo tờ Space.

xe tự hành Perseverance
Mẫu đá thứ 10 trên sao Hỏa được thu thập bởi xe tự hành Perseverance vào tháng 7/2022. (Ảnh: NASA)

Cụ thể, mẫu đá được cất trong một ống titan và đặt lên bề mặt sao Hỏa hôm 21/12 vừa qua. Theo dự kiến, trong 2 tháng tới, xe tự hành sẽ đặt tổng cộng 10 ống chứa mẫu vật lên trên bề mặt sao Hỏa, từ đó xây dựng kho mẫu vật đầu tiên của loài người trên hành tinh khác.

Theo chương trình đưa mẫu vật từ sao Hỏa về Trái Đất, xe tự hành sẽ đem mẫu vật đến một tàu đổ bộ. Tàu đổ bộ này sẽ sử dụng một cánh tay robot để đặt mẫu vật vào khoang chứa trên một tên lửa nhỏ và tên lửa này sau đó được phóng vào quỹ đạo sao Hỏa, nơi một tàu vũ trụ khác sẽ thu lấy hộp chứa mẫu vật và mang về Trái Đất an toàn.

Kho mẫu vật này sẽ đóng vai trò hỗ trợ khi xe tự hành không vận chuyển được các mẫu vật. Trong trường hợp đó, một cặp trực thăng sẽ được huy động để hoàn tất công việc.

Xe tự hành Perseverance được phóng từ tiểu bang Florida (Mỹ) vào ngày 30/7/2020 và đáp an toàn xuống “Hành tinh Đỏ” vào tháng 2/2021. Mục tiêu chính trong sứ mệnh trên Sao Hỏa của xe tự hành Perseverance là lĩnh vực sinh vật học vũ trụ, bao gồm tìm kiếm các dấu hiệu sự sống của vi khuẩn cổ đại.

Phan Anh

Video: ‘Hố tử thần’ nuốt chửng 25 học sinh Peru nhảy múa trong tiệc tốt nghiệp