Hôm 23/11 vừa qua, giới chức trách Ý thông báo phạt 2 gã khổng lồ công nghệ của Mỹ là Amazon và Apple tổng cộng số tiền 225 triệu USD (hơn 200 triệu EUR) do có hành vi vi phạm luật chống độc quyền. Cụ thể, Amazon và Apple bị cáo buộc hợp tác hạn chế cạnh tranh trong việc bán các sản phẩm của Apple và Beats. Hai công ty này cho biết họ đang có kế hoạch kháng cáo án phạt trên.

luật chống độc quyền
(Ảnh minh họa: viewimage/Shutterstock)

Theo cơ quan giám sát, một số điều khoản trong thỏa thuận lập ra vào năm 2018 giữa 2 công ty đã cản trở các nhà bán lẻ “chính thức và không chính thức” các sản phẩm của Apple và Beats sử dụng Amazon.it.

Thỏa thuận trên dẫn đến tình trạng chỉ có Amazon và một số bên được lựa chọn mới được phép bán các sản phẩm của Apple và Beats trên trang Amazon.it. Điều này đã vi phạm các quy tắc của Liên minh châu Âu (EU) và ảnh hưởng tới việc cạnh trạnh về giá.

Giới chức trách Ý đã phạt Amazon số tiền 68,7 triệu EUR (khoảng 77,3 triệu USD) còn Apple bị phạt 134,5 triệu EUR (khoảng 147,7 triệu USD). Ngoài ra, các hãng công nghệ cũng được yêu cầu chấm dứt những hạn chế để các nhà bán lẻ sản phẩm chính hãng của Apple và Beats có thể truy cập vào Amazon.it theo cách “không phân biệt đối xử”.

Trước thông báo phạt của Ý, phía Apple lên tiếng phủ nhận có hành vi vi phạm và tuyên bố rằng: “Để đảm bảo khách hàng mua được hàng chính hãng, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác đại lý của mình, cùng với đội ngũ chuyên gia tận tâm trên khắp thể giới làm việc với cơ quan thực thi pháp luật, hải quan và thương nhân để đảm bảo chỉ bán các sản phẩm chính hãng của Apple”.

Phía Amazon cho biết trong một tuyên bố rằng hãng này hoàn toàn không đồng ý với quyết định của giới chức trách Ý và mức phạt được đề xuất là “không tương xứng và không hợp lý”.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: