YouTube mới đây đã xóa một video do Liên minh Cánh hữu Mỹ – ACU (đơn vị tổ chức Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu – CPAC) đăng tải vì bị cáo buộc vi phạm các điều khoản về COVID-19, theo ACU cho biết vào hôm 11/7 vừa qua.

CPAC
Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Nuno21/Shutterstock)

Trong một tuyên bố qua email, ACU cho biết video của họ có nội dung thông báo của cựu Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ đệ đơn kiện Google, Facebook và Twitter.

YouTube đã “đưa ra cảnh cáo chống lại” tài khoản của ACU chỉ 2 ngày sau khi video được đăng tải vào hôm 9/7 vừa qua. Ngoài ra, Youtube còn “cấm tổ chức đăng tải nội dung trong 1 tuần”, phía ACU cho hay.

“Do đó, YouTube đã ngăn cản việc ACU chia sẻ nội dung của Phần 2, CPAC 2021 tại Dallas, Texas, bao gồm cả bài phát biểu của cựu Tổng thống Donald Trump vào Chủ nhật, ngày 11/7”, trích tuyên bố.

Theo ACU, YouTube thông báo rằng video này chứa “thông tin sai lệch về y tế” liên quan đến COVID-19 nên đã bị xóa. Tổ chức này cho biết phía YouTube đã không trích dẫn bất kỳ ví dụ nào cho thấy ACU đã vi phạm chính sách của nền tảng.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch ACU là ông Marr Schlapp cho hay: “Rõ ràng là YouTube đã kiểm duyệt CPAC vì chúng tôi đã đứng về phía cựu Tổng thống Donald Trump về vụ kiện của ông ấy chống lại Big Tech (hãng công nghệ lớn). Đây là một ví dụ khác về việc Big Tech đã kiểm duyệt nội dung mà họ không đồng ý nhằm thúc đẩy lập trường chính trị mà họ ủng hộ”.

ACU còn ám chỉ rằng YouTube đã phản đối bình luận của ông Donald Trump, trong đó đề cập đến các nghiên cứu về hydroxychloroquine và nói rằng chất này có hiệu quả trong việc điều trị COVID-19.

ACU cho biết: “Thành kiến ​​chính trị của Google ảnh hưởng nặng nề đến định nghĩa của YouTube về ‘thông tin sai lệch’, và niềm tin chính trị của các giám đốc điều hành Google được ưu tiên hơn quyền tự do ngôn luận của người dùng Google”.

Một phát ngôn viên của ACU nói với tờ The Epoch Times rằng tuyên bố trong video “dựa trên nghiên cứu y tế có căn cứ do cơ quan y tế địa phương thực hiện”, và “CPAC hiểu rõ rằng việc YouTube xóa nội dung của chúng tôi và lệnh cấm 1 tuần mà họ đã áp đặt trên tài khoản của chúng tôi không liên quan gì đến ‘thông tin sai lệch về y tế’, và hành động này của Youtube được thực hiện đều chỉ để ngăn chặn nội dung về vụ kiện tập thể [của ông Trump chống lại Big Tech]”.

Tuần trước, ông Donald Trump đã thông báo rằng các vụ kiện tập thể của ông chống lại những gã khổng lồ mạng xã hội và các CEO của những nền tảng này có liên quan đến việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận được nêu trong Tu chính án Thứ nhất. Các đơn kiện lập luận rằng quyền tự do ngôn luận của ông Donald Trump đã bị tước đoạt khi 3 công ty Big Tech ra lệnh “cấm cửa” cựu Tổng thống.

Twitter, Facebook và Google cho biết vào hồi tháng 1/2021 rằng họ đã cấm Tổng thống Donald Trump do những tuyên bố của ông rằng cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11/2020 đã bị đánh cắp. Bên cạnh đó, các Big Tech còn cáo buộc rằng ông đã góp phần gây ra bạo lực trong cuộc biểu tình tại Điện Capitol hôm 6/1. Ông Donald Trump đã phủ nhận một cách dứt khoát những cáo buộc đó của những ông lớn công nghệ.

Các luật sư của cựu Tổng thống đã lập luận rằng Twitter, Facebook và Google đã “không còn là các công ty tư nhân”, đồng thời trích dẫn tấm lá chắn bảo vệ là Mục 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (CDA) mà các công ty đó sử dụng để bảo vệ mình khỏi việc phải chịu trách nhiệm pháp lý. Theo đảng Cộng hòa, quy định liên bang đã cho phép các Big Tech kiểm duyệt các đối thủ chính trị của họ.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: