Kho vũ khí của quân đội Nga dưới thời tổng thống Putin có những loại thiết bị chiến tranh không thể xem thường.

Kể từ khi tái đắc cử vào năm 2012, tổng thống Putin đã có nhiều động thái về quân sự gây nhiều tranh cãi trên trường quốc tế, bên cạnh đó vị tổng thống này cũng có những thay đổi đáng kể về chính sách quân sự. Năm 2015, Nga là nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ tư trên thế giới, ở mức 66 tỷ USD.

Hiện nay, lực lượng quốc phòng của Nga có 845.000 quân, 22.550 xe tăng, và 1.399 máy bay chiến đấu. Quân đội Nga được chia thành các lữ đoàn nhỏ hơn, năng động hơn. Nga đặt trọng tâm vào phát triển công nghệ mới trong quân sự hơn là chỉ số lượng. Dưới đây là đánh giá về 11 loại vũ khí đáng sợ của quân đội Nga.

Tàu chiến đệm khí lớp Bora trang bị tên lửa dẫn đường: đây là chiếc tàu chiến đáng sợ, có thể hoạt động như một tàu đệm không khí. Tàu được trang bị 8 tên lửa chống hạm và 20 tên lửa phòng không. Tàu có thủ thủy đoàn 68 người và tốc độ di chuyển lên đến 100km/h.

(Ảnh: Reddit)
(Ảnh: Reddit)

Pantsir-S1: Tổ hợp phòng không có thể tiêu diệt các mục tiêu tầm ngắn và tầm trung, bao gồm, tên lửa đất đối không, tên lửa chống máy bay. Tổ hợp này bao gồm 12 tên tửa dẫn đường đất đối không và hai súng tự động 30mm có thể chống trả hiệu quả máy bay, trực thăng, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

(Ảnh: Wiki Commons.)
(Ảnh: Wiki Commons.)

Tàu ngầm gần như vô hình: Nga đã hoàn thành một vài chiếc tàu ngầm tàng hình chạy điện-diesel thuộc lớp Varshavyanka vào năm ngoái. Tàu ngầm lớp Varshavyanka được nâng cấp từ lớp Kilo hiện tại, sử dụng công nghệ thiết kế tàng hình mới khiến nó hầu như không hể bị phát hiện khi lặn dưới nước.

Tàu ngầm Krasnodar (ảnh: Xưởng đóng tàu Hải quân Nga)
Tàu ngầm Krasnodar (ảnh: Xưởng đóng tàu Hải quân Nga)

Máy bay phản lực chiến đấu đa chức năng MIG-35: hiệu quả cả trong chiến đấu không-đối-không và tiêu diệt các mục tiêu mặt đất. MIG-35 có khả năng đạt tốc độ lên đến 2.400km/h mặc dù nó lớn hơn 30% so với thế hệ máy bay MIG trước đó. MIG-35 cũng được thiết kế để vừa có khả năng không chiến, tiêu diệt các mục tiêu trên biển và mặt đất từ cự ly xa cũng như thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên không.

(Ảnh: Wiki Commons.)
(Ảnh: Wiki Commons.)

>> Blogger Nga: Chiến tranh thế giới thứ ba đã bắt đầu, và nước Nga hiện đang thua cuộc

Tổ hợp tên lửa Buk-2: Đây là loại tên lửa bị cáo buộc bắn rơi chiếc máy bay Boing 777 của hãng hàng không Malaysia mang số hiệu MH17 tại Ukraine vào năm 2014. Tên lửa 9M317 của tổ hợp này có thể đạt được tốc độ Mach 3 (gấp 3 lần tốc độ âm thanh) và mang đầu đạn nặng 70kg.

(Ảnh: Wiki Commons.)
(Ảnh: Wiki Commons.)

RS-24 Yars: Hệ thống tên lửa đạn đạo nhiệt hạch xuyên lục địa RS-24 Yars có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân tự dẫn đa năng với tầm bắn 16.000 km. Mỗi tên lửa có sức công phá gấp 100 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản tháng 8 năm 1945.

(Ảnh: Wiki Commons.)
(Ảnh: Wiki Commons.)

Máy bay Concorde của Nga: Tupolev Tu-160 là máy bay chiến đấu siêu thanh lớn nhất thế giới. Nó được Liên Xô thiết kế trong những năm 1980. Tu-160 tự hào có động cơ mạnh nhất trong các loại máy bay chiến đấu và có thể mang 40 tấn vũ khí. Hiện quân đội Nga được trang bị 16 máy bay này.

(Ảnh: Wiki Commons)
(Ảnh: Wiki Commons)

T-90: loại xe tăng chiến đấu tiên tiến nhất đang được sử dụng trong các lực lượng vũ trang Nga. Vũ khí chính của nó là khẩu pháo 125mm với khả năng chống tăng và súng máy hạng nặng chống máy bay được điều khiển từ xa.

(Ảnh: Wiki Commons)
(Ảnh: Wiki Commons)

>> Mỹ bất lực trước Putin vĩ cuồng

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei: Có trọng lượng 14.700 tấn, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei của quân đội Nga có kích thước nhỏ hơn tàu ngầm lớp Typhoon. Nó được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi tên lửa mang 6-10 đầu đạn với tầm bắn 8.300km.

(Ảnh: Wiki Commons)
(Ảnh: Wiki Commons)

Trực thăng tấn công Mi-28 Havoc: được trang bị một khẩu pháo tự động bắn đạn 30 mm. Ngoài ra, nó có thể mang 4 tên lửa chống tăng cùng rocket hoặc súng máy gắn bên ngoài.

(Ảnh: Wiki Commons)
(Ảnh: Wiki Commons)

S-300: Hệ thống tên lửa đất-đối-không tầm xa S-300 là một vũ khí tiêu diệt máy bay đáng sợ trong phạm vi 300km. Nó có thể tiêu diệt 6 máy bay đồng thời, tiêu diệt một mục tiêu với 12 tên lửa. Mọi thứ bay được trong phạm vi 300km đều nên dè chừng.

(Ảnh: Handout/Getty Images)
(Ảnh: Handout/Getty Images)

>> Viễn cảnh chiến tranh NATO – Nga

Theo Business Insider
Thiện Tâm biên dịch