Mỗi khi đọc các tin tức về môi trường, thông thường chúng ta sẽ cảm thấy buồn và căng thẳng. Nhưng hiện tại, nhiều nhà phát minh đang ngày đêm làm việc để tìm ra các giải pháp cho những vấn đề này.

Sau đây là một vài trong số những phát minh thú vị giúp chúng ta đối mặt với thách thức về môi trường. Chúng không nhất thiết là những phát minh đột phá, nhưng những tác dụng nhỏ của chúng có thể cộng lại để tạo ra thay đổi lớn.

1. Máy tạo nước uống từ không khí

Chiếc máy tạo nước uống từ không khí (ảnh: Water-Gen)
Chiếc máy tạo nước uống từ không khí (ảnh: Water-Gen)

Water-Gen đã phát triển một máy tạo nước uống từ không khí tiết kiệm năng lượng nhất thế giới. Chiếc máy này có thể hút hơi nước trong không khí và xử lý để tạo ra đến 825 lít nước uống mỗi ngày.

Phiên bản nhỏ hơn sử dụng cho gia đình hoặc văn phòng có thể sản xuất 15,2 lít nước mỗi ngày. Chi phí năng lượng để sản xuất ra 3,8 lít nước chỉ khoảng 10 cent (tương đương 2000 VNĐ). Thiết bị này cũng có tác dụng làm sạch không khí ô nhiễm.

>> Đầu vòi nước tiết kiệm 98%: “Giải pháp nhỏ cho vấn đề vĩ đại”

2. “Cây gió” – máy phát điện từ những cơn gió nhẹ

“Cây gió” (ảnh: Newwind)
“Cây gió” (ảnh: Newwind)

Các tuabin nhỏ và hoạt động rất êm nhỏ trên các máy phát điện có tên là “Cây gió” (Arbre à Vent) được sản xuất bởi công ty Newwind – Pháp. Các máy phát điện này được thiết kế để hoạt động với các làn gió nhẹ.

“Cây gió” sản xuất trung bình 2400 kWh điện năng mỗi năm, đủ để cung cấp khoảng 80% nhu cầu điện năng của một hộ gia đình (không bao gồm điều hòa hoặc máy sưởi) trong một năm, đủ để cấp điện cho 15 đèn đường trong một năm, hoặc cho một chiếc xe ô tô điện di chuyển quãng đường 10.000 dặm.

“Cây gió” (ảnh: Newwind)
“Cây gió” (ảnh: Newwind)

3. Chiếc khăn quảng cổ có thể lọc không khí ô nhiễm

(ảnh: Wair)
(ảnh: Wair)

Đây là một ví dụ tốt về một sản phẩm thời trang – sinh thái: chiếc khăn quàng cổ có thể lọc không khí ô nhiễm và giám sát chất lượng không khí.

Video về khăn quàng cổ Wair:

>> Ô nhiễm ánh sáng làm mờ đục tâm hồn

4. Tạo ra điện từ chuyển động của ô tô trên đường

Đường cao tốc ở Los Angeles (ảnh: Pixabay)
Đường cao tốc ở Los Angeles (ảnh: Pixabay)

Ủy ban Năng lượng bang California, Mỹ đang đầu tư 2 triệu USD để nghiên cứu xem tinh thể áp điện có thể được sử dụng để sản xuất điện từ năng lượng cơ học được tạo ra bởi các ô tô đang di chuyển trên đường hay không.

Các thiết bị sử dụng các tinh thể áp điện được đặt dưới dưới lòng đường để thu giữ các điện áp tạo ra từ hiệu ứng áp điện.

“Năng lượng được tạo ra bởi các rung động”, Mike Gravely, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển năng lượng của Ủy ban năng lượng California phát biểu với trang tin Phys.org vào ngày 25/9.

5. Bán thực phẩm thừa với giá gần như cho không

Cửa hàng tạp hóa của dự án Real Junk Food Project
Cửa hàng tạp hóa của dự án Real Junk Food Project

Tiết kiệm là việc quan trọng để giải quyết các vấn đề môi trường. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, khoảng một phần ba lượng thực phẩm được sản xuất trên thế giới bị lãng phí mỗi năm.

Dự án Real Junk Food Project nhận các thực phẩm dự kiến bị bỏ đi nhưng vẫn còn tốt và nấu nó thành món ăn ngon. Các món ăn được bán trong một “cửa hàng tạp hóa” và cho phép người mua hàng trả tiền với bất cứ giá nào mà họ mong muốn.

Nhiều người trên khắp thế giới, thường được gọi là những người sống bằng rác thải (freegans) thu thập thực phẩm bị lãng phí từ các cửa hàng địa phương thay vì đi mua. Dự án Real Junk Food Project giúp cho “phong trào sống bằng rác thải” (freeganism) trở nên dễ dàng hơn.

Bên trong cửa hàng tạp hóa của dự án Real Junk Food Project
Bên trong cửa hàng tạp hóa của dự án Real Junk Food Project

>> Người dân trên khắp thế giới ăn gì trong ngày? (Ảnh)

Theo Tara MacIsaac,
Thiện Tâm biên dịch