Trong hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung liên tiếp leo thang, nhà máy của các thương hiệu thể thao quốc tế cũng lần lượt rời khỏi Trung Quốc, theo tiết lộ Tập đoàn Xtep- công ty sản xuất đồ dùng thể thao Trung Quốc, hiện tại Trung Quốc có đến 1/4 dây chuyền sản xuất trang phục thể thao đang ở trạng thái “đắp chiếu”; nhà sản xuất giày thể thao Phong Thái (Feng Tay Group) của Đài Loan đã quyết định mở dây chuyền sản xuất khác ở bên ngoài Trung Quốc, dự tính nhà máy mới xây dựng tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2021.

may mặc, xưởng may
Theo tiết lộ Tập đoàn Xtep- công ty sản xuất đồ dùng thể thao Trung Quốc, hiện tại Trung Quốc có đến 1/4 dây chuyền sản xuất trang phục thể thao đang ở trạng thái “đắp chiếu”. (Ảnh minh hoạ từ Shutterstock)

Theo tờ Liên hợp Tảo báo đưa tin, một quản lý cấp cao trong ngành sản xuất công nghiệp tiết lộ, do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến cho các thương hiệu đồ dùng thể thao rút khỏi Trung Quốc, điều này khiến cho nhiều nhà máy của Trung Quốc trước đây từng gia công cho những thương hiệu nổi tiếng này  rơi vào tình trạng bỏ không, tỉ lệ lên đến 25%. 

Tập đoàn sản xuất sản phẩm đồ dùng thể thao Xstep đã xác nhận, sau khi ông Trump tiến hành áp thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, đã khiến cho nhiều nhà xưởng phải đối diện với áp lực rất lớn, và các nhãn hàng quốc tế đã quyết định chuyển chuyển mua hàng sang các nước khác, lại càng khiến nhiều xưởng sản xuất của Trung Quốc phải bỏ không. Những công xưởng Trung Quốc này lựa chọn phương thức giảm giá để tìm đơn hàng gia công, với mong muốn làm “thức tỉnh” những dây chuyền đang “chìm trong giấc ngủ”. 

Liên Hợp Tảo báo cũng biết, không chỉ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, ngành công nghiệp tại Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế trong nước, hiện tại tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt mức thấp kỷ lục trong 30 năm qua; hơn nữa, nhiều dấu hiệu cho thấy, chuỗi cung ứng toàn cầu được hình thành trong nhiều thập kỷ qua sẽ bị thay đổi vĩnh viễn. 

Cùng với đó, nhà máy gia công sản xuất giày thể thao Phong Thái (Đài Loan) đã quyết định mở rộng năng lực sản xuất cho các nhà máy tại Việt Nam, công ty này cho biết, do chi phí nhân công tại nhà máy ở Trung Quốc đang tăng rõ rệt, nên hơn chục năm qua đã không thể gia tăng năng lực sản xuất. Còn hiện nay, nhà máy tại Việt Nam chiếm 52% tổng sản lượng, dự kiến nhà máy mới được xây dựng tại Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2021, cùng với đó, năng lực sản xuất của họ tại các nhà máy khác cũng sẽ tăng.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply