Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin đưa tin Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bị Ngân hàng Anh quốc từ chối trả lại số vàng trị giá 1,2 tỷ USD mà chính quyền trung ương Venezuela đã gửi tại đây từ nhiều năm trước.

Embed from Getty Images

Quyết định của Ngân hàng Anh được đưa ra sau nỗ lực lobby của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton nhằm cắt các nguồn tiền ngoại quốc của chế độ Maduro, theo các nguồn tin giấu tên của Bloomberg.

Hôm thứ Tư (23/1) Anh theo bước Mỹ tuyên bố ủng hộ lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời. Nicolas Maduro, người tiếp bước Hugo Chavez, bị Mỹ coi là kẻ độc tài đã làm bần cùng hóa nền kinh tế đất nước, từ chối từ bỏ quyền lực. Hôm Chủ nhật, ông Maduro tổ chức duyệt binh nhằm phô diễn sức mạnh quân sự đang nằm trong tay mình. Maduro cũng khước từ yêu cầu của Liên minh Châu Âu, yêu cầu ông tổ chức bầu cử tự do trong vòng 8 ngày, nếu không sẽ công nhận Guaido.

Theo Bloomberg, giới chức Mỹ đang tìm cách chuyển khối tài sản nước ngoài của chính phủ Venezuela cho phe nổi dậy của ông Guaido. Số vàng trị giá 1,2 tỷ đô này chiếm phần lớn trong toàn bộ dự trữ nước ngoài 8 tỷ đô mà ngân hàng trung ương Venezuela đang ghi sổ. Phần còn lại của khối tài sản này chưa rõ nằm ở đâu, tuy nhiên gần đây Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phát hiện là địa điểm gửi vàng mới khai thác của Venezuela.

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của Mỹ trong NATO và các vấn đề Trung Đông. Tuy nhiên, cùng với Nga và Trung Quốc, nước này lại ủng hộ lãnh đạo Maduro. Mỹ đang cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt giao vàng cho chính phủ Venezuela.
Các đồng minh của Mỹ, gồm có Đức, Anh, Canada, Úc và Israel cùng nhiều nước Mỹ latin đã lên tiếng ủng hộ phe đối lập Venezuela.

“Chúng tôi muốn dân chủ và bầu cử tự do ở Venezuela”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói Hôm thứ Bảy (27/1). “Tôi muốn nói một cách vô cùng rõ ràng rằng nếu trong vòng 8 ngày, một cuộc bầu cử công bằng, tự do không được tổ chức tại Venezuela, Tây Ban Nha sẽ công nhận Juan Guaido là tổng thống”.

Trong nhiều tuần qua, đối mặt với khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng và nguy cơ đảo chính, chính quyền Maduro đã tập trung nỗ lực để rút số vàng trên từ Anh nhưng bất thành. Theo 2 nguồn tin của Bloomberg, hồi giữa tháng 12, Calixto Ortega, chủ tịch ngân hàng trung ương Venezuela đã dẫn một đoàn đàm phán sang London để tìm cách lấy vàng. Tuy nhiên đàm phán bất thành 2 bên đã không còn liên hệ lại từ đó. Các quan chức ngân hàng tại Caracas đã được lệnh dừng các liên lạc với Ngân hàng Anh, bởi vì nhân viên Ngân hàng Anh sẽ không trả lời họ.

Bloomberg cho hay Ngân hàng Anh đã từ chối bình luận về vụ việc, lý giải rằng họ “cung cấp dịch vụ ngân hàng, bao gồm ký gửi vàng – tới một số lượng lớn khách hàng, và chúng tôi không bình luận về bất cứ điều gì đối với các mối quan hệ này.”

Tuần qua, Bộ Tài chính Mỹ ra thông báo nói Mỹ sẽ sử dụng các công cụ kinh tế và ngoại giao để đảm bảo các giao dịch thương mại của Chính phủ Venezuela, bao gồm những giao dịch liên quan tới doanh nghiệp quốc doanh nước này và dự trữ quốc tế, nhất quán với việc Hoa Kỳ công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela.

Trong nhiều năm qua, vàng là tài sản dự trữ ngoại tệ quan trọng nhất của Venezuela. Hugo Chavez đã đổi số lượng lớn dầu thô nước này lấy vàng bởi vì ông ta ghét đô la Mỹ. Năm 2011, Chavez ra lệnh rút kho vàng trị giá 11 tỷ USD khỏi Ngân hàng Anh và các tổ chức tài chính khác. Từ năm 2015, kinh tế Venezuela chìm vào khủng hoảng trầm trọng, Maduro đã bán kho vàng nước này để lấy ngoại tệ mua hàng hóa, thực phẩm từ nước ngoài đồng thời cố tránh cho nước này khỏi bị vỡ nợ nhưng không thành công.

Giáo sư Ricardo Hausmann tại Đại học Harvard, người thường phê phán chế độ Maduro nói ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này là ngăn chặn chính phủ Maduro bán các tài sản quốc tế và đoạt lấy chúng.

Trọng Đức

Xem thêm: