Chỉ trong thời gian ngắn hơn 4 tháng kể từ khi thành lập, công ty Modern Tech đã thu hút được số lượng lớn người tham gia lên đến hơn 32.000 người với tổng số tiền đầu tư vào Ifan hơn 15.000 tỷ đồng. Tính bình quân, mỗi nhà đầu tư bỏ ra khoản tiền gần nửa tỷ đồng/người đầu tư vào Ifan.

Ifan
Hình ảnh quảng bá về hệ sinh thái tiêu dùng bằng Ifan của Modern Tech. (Ảnh: ifan.io)

Điều gì đã khiến Modern Tech trong thời gian ngắn lại thu hút được lượng lớn nhiều người tham gia đến vậy?

Hứa hẹn mức lãi cao

Thứ nhất, Modern Tech đưa ra mức lãi suất “trên trời” lên đến 48%/tháng, tức hơn 10.000%/năm, đồng thời hứa hẹn thời gian hoàn vốn tối đa chỉ trong vòng 4 tháng.

Đối với bất kỳ một công ty làm ăn chân chính hay nhà đầu tư nào mà nói, một thương vụ kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận 20% thôi cũng đã là điều đáng mơ ước. Trong danh sách Top 10 công ty có lợi nhuận lớn nhất toàn cầu năm 2017 của Forbes, không một cái tên nào như Apple, Berkshire Hathaway, Google, hay Citigroup… có mức lợi nhuận vượt quá 40%/năm.

Những người tham gia đầu tư Ifan đã bị “hoa mắt” bởi mức siêu lợi nhuận được hứa hẹn, nhưng nếu tính toán kỹ lưỡng và không bị lòng tham dẫn động, các nhà đầu tư này hoàn toàn có thể nhận ra rằng chỉ có mô hình “đa cấp Ponzi” mới thường đưa ra những mức sinh lời không tưởng như thế.

Công thức ‘tiền ảo + đa cấp’

Thứ hai, Modern Tech rất tinh vi khi phủ một lớp vỏ bọc mới cho hình thức “đa cấp” bằng một xu hướng đang là cơn sốt trên thị trường – tiền ảo. Hỗn hợp hai chất xúc tác này tạo nên cám dỗ không thể cưỡng lại được đánh vào lòng tham của những người chỉ muốn làm giàu sau một đêm.

Tiền ảo vốn đang gây chú ý trên thị trường vào năm ngoái khi giá tăng nhanh chóng mặt, có khi tăng đến gần 2000%. Điều này đã thu hút sự quan tâm và đầu tư tiền bạc của nhiều người vào các loại tiền ảo với tâm lý sợ bị bỏ lỡ cơ hội kiếm lời.

Lòng tham của nhà đầu tư còn bị Modern Tech đẩy lên đến đỉnh điểm khi kết hợp đồng tiền ảo Ifan với mô hình “đa cấp ponzi”, tức là dùng tiền của nhà đầu tư sau để trả cho nhà đầu tư trước.

Mo hinh Ponzi
Mô hình trả thưởng Ponzi của dịch vụ cho vay đa cấp trên nền tảng Blockchain của Bitconnect. (Ảnh: Medium)

Cái “bẫy” mà Modern Tech giăng ra là khoản hoa hồng 8% trên tổng số tiền đầu tư của những người mới mà họ lôi kéo tham gia vào.

Điều này khiến nhiều nhà đầu tư tìm cách thuyết phục được càng nhiều người tham gia mới càng tốt, họ thu được nhiều lợi nhuận hơn trong khi rủi ro được chuyển sang cho những người tham gia sau.

Giả sử nếu một nhà đầu tư chỉ bỏ ra 1.000 USD đầu tư Ifan (mức đầu tư tối thiểu Modern Tech quy định), thì chỉ sinh lời được 480 USD/tháng. Nhưng nếu huy động được hàng ngàn người bỏ tiền vào Ifan, thì số tiền huy động lên đến 1.000 x 1.000 = 1 triệu USD. Với mức hoa hồng 8%, họ nhận được khoản thu nhập lên đến 80.000 USD (tương đương gần 2 tỷ đồng) mà không phải mất quá nhiều công sức.

Đây là yếu tố giúp Modern Tech thu hút đến hơn 32.000 người tham gia chỉ trong thời gian hơn 4 tháng hoạt động từ cuối tháng 10/2017 đến ngày 7/3/2018, thời điểm ngay trước khi bị tố cáo chiếm đoạt 15.000 tỷ.

Tạo sự khan hiếm Ifan giả

Để tăng tính hấp dẫn, Modern Tech còn tạo ra sự “cháy hàng” Ifan một cách giả tạo nhằm kích thích tâm lý “sợ bị bỏ lỡ” của nhà đầu đư. Cụ thể, công ty này liên tục thông báo kết quả huy động vốn (ICO) cho đồng tiền ảo Ifan vượt kỷ lục, chỉ có một số ít người tham gia may mắn được chọn đầu tư theo cách rút thăm ngẫu nhiên. Song song với đó là các gói thưởng định kỳ hàng tuần, tháng hấp dẫn không ngừng được Modern Tech tung ra.

Đặc biệt, khi nhà đầu tư bỏ một ít tiền vào để đầu tư thử thì nhận thấy khoản tiền lãi được Modern Tech trả chảy về tài khoản thật. Và để thuyết phục người chơi mới, tuyến trên dùng chính sao kê đó để chứng minh cho người mới về khoản lãi thật. Cứ thế số tiền đầu tư không ngừng được gia tăng và lượng người mới không ngừng đổ thêm tiền vào.

Tuy nhiên, đến khi đã tích đủ khoản tiền cần thiết, Modern Tech thực hiện thay đổi cách trả thưởng bằng chính đồng tiền ảo Ifan với giá quy đổi 1 Ifan = 5 USD, cao hơn gấp 500 lần giá trị thực.

Tiếp theo đó, Modern Tech nâng giới hạn rút tiền tối thiểu từ 200 triệu mới được rút khỏi hệ thống. Điều này khiến người tham gia bị mắc kẹt với tiền ảo trong khi tiền thật bị mất vào tay của Modern Tech.

Giấc mơ định cư Mỹ

Không những đánh vào lòng tham của nhiều người, Modern Tech còn vẽ nên viễn cảnh sáng lạng nhằm lôi kéo nhiều người tham gia. Theo lời tố cáo của một trong số 32.000 người tham gia, công ty này quảng cáo rằng sẽ liên kết với Chính phủ để các nhà đầu tư Ifan được mua nhà bên Mỹ và nhập quốc tịch Mỹ.

Để thuyết phục hơn, Modern Tech còn dựa vào hàng loạt các tên tuổi ca sĩ nổi tiếng thông qua nền tảng app quản lý giới nghệ sĩ VFan để quảng bá cho đồng tiền ảo Ifan, rằng Ifan sẽ được dùng để thanh toán các album ca nhạc, giá trị Ifan tăng tỷ lệ thuận với lượng fan hâm mộ của các ca sĩ, tạo ra hệ sinh thái tiêu dùng bằng đồng Ifan…

Bằng những cách thức trên, chỉ trong thời gian hơn 4 tháng hoạt động, Modern Tech đã nhanh chóng lấy được lòng tin và tiền bạc của hơn 32.000 người người đổ vào đầu tư Ifan. Tổng số tiền mà các nạn nhân bị mất theo như tố cáo lên đến hơn 15.000 tỷ đồng.

Có một thực tế là số người Việt tham gia vào các dự án tiền ảo thuộc top đầu thế giới. Theo thống kê lượt truy cập vào các website cho vay đa cấp (MLM Lending), Việt Nam luôn đứng ở các vị trí top 1 và 2 của thế giới. Điều này đủ nói lên mức độ ham làm giàu nhanh chóng của một bộ phận không nhỏ người Việt.

Trong vụ việc trên, cũng bởi lòng tham của nhiều nhà đầu tư đã khiến họ bị thuyết phục bởi chiến lược quảng bá bài bản do Modern Tech dựng lên, từ đó mà rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Đây là một cảnh báo cho nhiều người vẫn đang mong muốn làm giàu nhanh chóng, giàu lên sau một đêm. Nếu biết sống bình tâm lại và làm mọi việc một cách chính thường hơn, có lẽ những nhà đầu tư ở trên đã có cuộc sống thanh nhàn hơn với những số tiền mà họ có, thay vì phải giăng bảng đòi tiền như hiện tại.

Chân Hồ

Xem thêm: