Người đàn ông giàu nhất thế giới sẽ làm gì nếu chỉ có 2 USD (44 nghìn đồng) để chi tiêu trong ngày, ngang với gần 1 tỷ người trên Trái Đất đang sống trong điều kiện cực kỳ nghèo?

Đáp án là: Bill Gates sẽ nuôi gà, theo bài viết gần đây của ông trên blog cá nhân.

“Không có câu trả lời đơn lẻ nào là đúng, tất nhiên rồi, và nghèo đói có hình dáng khác nhau ở những nơi khác nhau,” ông viết.

“Nhưng qua công việc với quỹ của mình, tôi đã gặp nhiều người nuôi gà ở các nước nghèo, và tôi đã biết được nhiều điều về ưu khuyết điểm của loài gia cầm này. Đối với tôi, đa số mọi người sống trong điều kiện cực kì nghèo đều khấm khá hơn khi họ nuôi gà, điều này khá rõ ràng.”

>> Cha của tỷ phú Bill Gates giáo dục con như thế nào?

Bill Gates sẽ nuôi gà vì 4 lý do chính:

  • Gà rẻ và dễ nuôi
  • Một khoản đầu tư tốt
  • Thịt và trứng tốt cho sức khỏe
  • Tạo ra thu nhập giúp phụ nữ có vốn kinh doanh trong cộng đồng

Giả sử một hộ nông dân bắt đầu với 5 con gà mái, họ có thể nhờ một con gà trống của hàng xóm để thụ tinh cho trứng. Sau 3 tháng, họ có thể có một đàn 40 gà con. Với giá bán khoảng 5 USD cho một con gà (mức giá thông thường ở Tây Phi), thu nhập 1 năm có thể hơn 1000 USD. Trong khi mức giới hạn của cực nghèo là khoảng 700 USD/năm.

Bà Melinda Gates cũng đồng ý với quan điểm này. Quỹ của 2 vợ chồng nhà Gates đã kết hợp với tổ chức từ thiện Heifer International để ủng hộ gia cầm cho những gia đình nghèo khắp thế giới. Với kế hoạch tặng 100.000 con gà, họ mong muốn nâng tỉ lệ gia đình nuôi gà ở vùng hạ Sahara châu Phi từ 5% lên 30%.

“Nghe có vẻ buồn cười, nhưng tôi nghiêm túc khi nói tôi rất hứng thú với gà,” Bill Gates viết.

Theo Business Insider, Gates Notes,
Phong Trần tổng hợp

Leave a Reply