Năm 2015, có hơn 1,5 triệu người tử vong do bị động vật tấn công. Đó là một con số đáng sửng sốt, nếu so sánh với số người tương đương bị chết do HIV/AIDS hay tiểu đường trong cùng thời gian.

Có lẽ người ta sẽ nghĩ tới ngay một vài động vật quen thuộc của rừng xanh. Ví dụ, sư tử, với khả năng rình mồi và sức mạnh đáng nể, đã gây ra cái chết cho khoảng 100 người. Hà mã với bản tính bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ, đã lấy đi khoảng 500 sinh mạng. Cá sấu thì nguy hiểm hơn với con số 1000 người.

Nhưng khi nhìn vào biểu đồ tương tác dưới đây do trang web của Bill Gates cung cấp, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những con vật to xác trong thế giới động vật lại gây ra ít tổn hại nhất. Một con cá mập đáng sợ thua kém xa nhiều loài nhỏ hơn trong danh sách. Hãy tự xem, bạn sẽ hiểu.

Hãy nói một chút về loài động vật đứng đầu danh sách tử thần này: muỗi.

Bill Gates từng có một trò đùa nho nhỏ khi ông thuyết trình về bệnh sốt rét trong khán phòng của TED đầy quan khách. Ông đã mở lọ để thả một bầy muỗi nhỏ, đồng thời nói thêm rằng, “Chẳng có lý do gì chỉ người nghèo mới có trải nghiệm này.” Tất nhiên, khán giả hơi lao nhao một chút trước khi ông trấn an họ rằng những con muỗi này không có mầm bệnh.

Giờ đây, với sự bùng phát của Zika, người ta không còn thờ ơ nữa với tác hại của muỗi, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Thế giới cần tập trung nguồn lực để đối phó với Zika, nhưng chúng ta cũng cần nhớ rằng con số tử vong khổng lồ mà muỗi gây ra là do bệnh sốt rét. Đây là căn bệnh làm cho muỗi trở thành loài động vật giết người nhiều nhất thế giới.

>> Miếng dán Kite: Phát minh nhỏ xíu giúp bạn vô hình trước muỗi

Video ngắn của Bill Gates về tác hại của muỗi

Theo GatesNotes
Phong Trần tổng hợp