UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt quy hoạch 99,5 ha đảo Cù Lao Xanh giao cho Tập đoàn FLC làm dự án.

FLC Cù Lao Xanh
Phối cảnh dự án FLC Cù Lao Xanh. (Ảnh: FLC)

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định vừa đăng thông tin cho biết UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghĩ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh.

Dự án được triển khai tại xã đảo Nhơn Châu, TP. Quy Nhơn (Bình Định) do Công ty FLC Faros Bình Định (công ty con của Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư.

Tổng diện tích quy hoạch sử dụng đất toàn dự án được phê duyệt là 99,4 ha trải dài theo bờ phía Tây của đảo Cù Lao Xanh.

Trong đó, có khoảng 2/3 diện tích với gần 70 ha sẽ được FLC dùng để xây dựng biệt thự nghĩ dưỡng, resort ghềnh đá, biệt thự trên rừng, bungalow trên biển, khu vui chơi dưới nước cùng các công trình phụ trợ khác.

Hơn 30 ha đất còn lại được dùng để xây dựng khu bảo tồn cảnh quan và hạ tầng giao thông trên đảo.

Ông Đào Quý Tiêu, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết với báo Tuổi Trẻ rằng FLC Cù Lao Xanh mới chỉ là quy hoạch, chưa có dự án cụ thể nên chưa có thông tin về vốn đầu tư, thời gian triển khai cũng như đánh giá tác động môi trường.

Tuy nhiên, trên trang giới thiệu dự án FLC Cù Lao Xanh flcculaoxanh.info, tập đoàn này đã giới thiệu và đưa ra chào bán các căn biệt thự liền kề (nằm trong dự án FLC Cù Lao Xanh) cho các nhà đầu tư. Theo FLC, tổng mức đầu tư của dự án biệt thự tại FLC Cù Lao Xanh là hơn 480 tỷ đồng.

>> Quảng Ngãi dời đồn biên phòng cho FLC làm khu du lịch?

Được biết, FLC Cù Lao Xanh là dự án thứ hai của FLC tại Bình Định. Trước đó vào năm 2015, tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết cũng được cấp phép đầu tư dự án FLC Quy Nhơn có tổng diện tích rất lớn với 1.300 ha tại Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn (Bình Định).

Tuy nhiên qua thanh tra năm 2017, Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án này vi phạm Luật Xây dựng năm 2014.

Nhiều cử tri của tỉnh Bình Định đã băn khoăn vì FLC có quỹ đất được giao quá lớn trong khi lại đóng góp cho ngân sách địa phương quá ít. Nữa đầu năm 2017 chỉ nộp thuế có 2,3 tỷ đồng, không xứng đáng với những ưu ái mà tỉnh Bình Định dành cho FLC.

Ngoài ra, tập đoàn FLC còn liên quan đến vụ việc UBND tỉnh Quảng Ngãi ra 12 công văn hỏa tốc chỉ trong 45 ngày yêu cầu dời đồn biên phòng và huy động cả hệ thống chính trị tỉnh hỗ trợ để FLC làm dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Đảo Cù Lao Xanh cách đất liền 24km có diện tích 365 ha được ví như “Hòn Ngọc của Biển Đông” với bãi biển xanh ngọc trải dài, bãi đá tráng lệ và những dải san hô đẹp.

Tường Văn

Xem thêm: