Cuối tuần này (10/12), bitcoin sẽ lên sàn giao dịch hàng đầu phố Wall.

Embed from Getty Images

Trụ sở sàn giao dịch quyền chọn lớn nhất thế giới Cboe

Cuộc đua cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan đến bitcoin đang dần bắt đầu trên các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế.

Hôm qua (4/12), sàn giao dịch quyền chọn lớn nhất thế giới – Cboe thông báo các hợp đồng tương lai bitcoin sẽ bắt đầu được giao dịch vào cuối tuần này (10/12) trên sàn giao dịch Cboe Global Markets.

Trong khi đó, sàn giao dịch hợp đồng tương lai lớn nhất Mỹ và lớn thứ hai thế giới, CME Group, vào cuối tuần trước cũng đã thông báo sẽ bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin vào ngày 18/12. Sàn giao dịch lớn thứ hai thế giới, Nasdaq, thì có kế hoạch triển khai trong nửa đầu năm 2018.

Điều này đã chỉ ra một cách rõ ràng rằng Chính phủ Hoa Kỳ đang dần chấp nhận những đặc tính của bitcoin và hoàn thiện các cơ chế pháp lý cho loại tiền tệ ảo này. Từ một thị trường hầu như không chính thức, Bitcoin đang dần được hợp thức hóa, điều này cho phép nó tiếp cận nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn.

>> Cá nhân có nên đầu tư vào Bitcoin?

Những người lạc quan về bitcoin đang kỳ vọng thị trường sẽ sớm xuất hiện cả các Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bitcoin.

Tuy nhiên, theo Bloomberg cho hay, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) trước đó đã bác bỏ một đề xuất thành lập quỹ ETF bitcoin do anh em tỷ phú song sinh Tyler và Cameron Winklevoss khởi xướng vào tháng 3/2017, vì cho rằng các thị trường quan trọng của bitcoin “không được kiểm soát”. Nhưng người đứng đầu Cboe, Ed Tilly cho biết ông dự định sẽ đề xuất lại với SEC thành lập quỹ ETF bitcoin trong thời gian tới.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng việc đưa ra trao đổi hợp đồng tương lai bitcoin sẽ là một bước đệm để có thể hình thành các quỹ ETF bitcoin về sau.

Bloomberg nhận định, với sự ra đời của một thị trường giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin, có thể sẽ khiến các Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái cảm thấy “dễ chịu” hơn đối với các sản phẩm trao đổi bằng đồng bitcoin.

Hợp đồng tương lai bitcoin sẽ có 2 đặc tính quan trọng: giới hạn biến động về giá và tỷ lệ ký quỹ (margin). Trên các sàn giao dịch Cboe và CME, tỷ lệ ký quỹ lần lượt sẽ là 30% và 35%.

Ngoài chuyện có thể bán khống bitcoin, trên thị trường còn quan tâm đến chuyện các hợp đồng tương lai sẽ khiến mức độ biến động giá bitcoin tăng lên hay giảm xuống. Ví dụ, CME cho biết sẽ sử dụng các giới hạn giá để can thiệp. Nếu mức độ tăng hoặc giảm đạt các ngưỡng 7%, 13% và 20%, hệ thống sẽ làm chậm giao dịch hoặc trong một vài trường hợp sẽ tạm ngừng giao dịch. Cụ thể, giá sẽ không được phép tăng lên hoặc giảm hơn 20% so với thời điểm đóng cửa của ngày trước. Nếu giới hạn đó bị ảnh hưởng, giao dịch chỉ có thể tiếp tục tại hoặc trong giới hạn +/- 20% cho phần còn lại của phiên giao dịch.

Với việc tăng trưởng nóng của bitcoin, có thể dự đoán về một cuộc chiến về giá giữa các sàn giao dịch trong việc áp phí đối với các hợp đồng tương lai bitcoin.

Trong thông cáo báo chí phát đi sáng nay, Cboe nhấn mạnh việc miễn phí giao dịch trong tháng 12. Trong khi đó CME cho biết mức phí giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin này sẽ cao hơn một chút so với mức phí tiêu chuẩn trên hợp đồng tương lai chứng khoán, nhưng sẽ tương đương với các sản phẩm cao cấp khác.

Bitcoin và chướng ngại pháp lý

Với sự tăng giá ‘chóng mặt’, bitcoin đang nổi lên là một món hàng hot trên thị trường tiền tệ, đặc biệt khả năng ‘tàng hình’, đồng tiền này rất hấp dẫn các hoạt động phi pháp, chẳng hạn:

Lách thuế. Khi ai đó muốn giữ bí mật nguồn thu nhập của mình và không cần phải khai báo với cơ quan thuế nhà nước. Bitcoin sẽ cho phép làm được điều này bởi vì các giao dịch bitcoin đảm bảo được tính nặc danh của người giao dịch. Không có dữ liệu hay dấu vết nào về chuyển nhận tiền bằng bitcoin. Tuy nhiên, nó sẽ không đảm bảo được điều này nữa một khi bitcoin được giao dịch qua sàn, vì các sàn giao dịch thường lưu giữ hồ sơ của khách hàng. Không phải ngẫu nhiên mà nỗ lực đầu tiên của Sở thuế vụ Mỹ, IRS, liên quan đến trốn thuế được hình thành bằng cách yêu cầu dữ liệu khách hàng từ các sàn giao dịch.

Rửa tiền. Nhu cầu chuyển, lưu trữ và chi tiêu các khoản tiền trong khi vẫn che giấu được nguồn gốc bất hợp pháp của nó. Trong tình huống này, bitcoin là lựa chọn tối ưu nhất. Khi thực hiện chuyển tiền bằng bitcoin, rất khó để cơ quan an ninh có thể lần ra được dấu vết đằng sau của những giao dịch.

Tổng hợp từ CNBC, Seekinganlpha, ETF.com
Chân Hồ

Xem thêm: