Tài sản của giới giàu nhất nước Nga đã tăng nhanh chóng trong năm nay nhờ giá dầu tăng vọt.

Tỷ phú Gennady Timchenko (trái) và tỷ phú Arkady Rotenberg (Ảnh: Mikhail Metzel/TASS)

Tâm trạng của những người thuộc tầng lớp thu nhập trung bình ở Nga có thể trở nên tồi tệ hơn khi lạm phát đang ăn sâu vào sức mua của họ. Theo dự báo từ Bloomberg, lạm phát ở Nga có khả năng sẽ lên tới 4,2% vào cuối năm 2018 và đạt 6% trong nửa đầu năm 2019, sau khi chính phủ nước này quyết định tăng thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/1/2019.

Tuy nhiên, có một tầng lớp khác của Nga không hề bị ảnh hưởng, những người giàu nhất của quốc gia này vẫn đang đánh bại cả thế giới về khoản kiếm tiền.

Bloomberg cho biết các tỷ phú Nga là những người dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng tài sản trong năm 2018.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của hãng thông tấn này, tài sản của top 10 tỷ phú Nga đã tăng 10,8% – đây là mức tăng vượt qua tất cả những top 10 tỷ phú của các nước khác.

Theo sau các tỷ phú Nga là top 10 các ông trùm tài chính Mỹ với tỷ lệ tăng 7,5%. Trong khi đó, tài sản của các tỷ phú ở Anh cũng tăng 3,4%, bất chấp các cuộc đàm phán Brexit gây tranh cãi và làm xấu đi mối quan hệ với Moscow.

Đáng chú ý, tệ hại nhất trong năm nay là những tỷ phú ở Trung Quốc. Giá trị tài sản của top 10 tỷ phú giàu nhất nước này đã bị giảm hơn 27% kể từ đầu năm, chủ yếu là do đà bán tháo chứng khoán trong lĩnh vực công nghệ và bất động sản.

Trong 10 tỷ phú giàu nhất nước Nga, có đến 3 ông trùm lĩnh vực năng lượng nước này đã gia tăng tài sản nhanh chóng nhờ giá dầu tăng trong thời gian qua, có thể kể đến là: Leonid Mikhelson, Gennady Timchenko và Vagit Alekperov – khối tài sản của những tỷ phú này có mức tăng mạnh nhất trong top 10 tỷ phú của Nga.

Tỷ phú Alekperov, 68 tuổi, sở hữu khối tài sản 16,2 tỷ USD là chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Lukoil, công ty cung cấp khoảng 2% lượng dầu lửa tiêu thụ toàn cầu.

Trong khi hai tỷ phú Mikhelson, 63 tuổi (tài sản 20,3 tỷ USD) và Timchenko (14,8 tỷ USD), 65 tuổi, đồng kiểm soát nhà sản xuất khí tự nhiên không thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất của Nga, Novatek.

Mặc dù vậy, theo báo giới trong nước, hầu hết các “đại gia” trong top 10 tỷ phú lại không hề kết nối tương lai của họ với Nga. Trên thực tế, họ là đại diện của tư bản xuyên quốc gia.

Đại tá về hưu Viktor Alksni cho biết: Bảng xếp hạng của Bloomberg không hề bất ngờ. Ở Nga có tới 90% dân số đang trong tình trạng tài chính khó khăn, nhưng có một bộ phận nhỏ đã được hưởng lợi từ cái gọi là ‘cải cách’.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: