Chỉ số lạm phát tại Venezuela do hãng tin Bloomberg theo dõi hiện tại đã tăng vọt lên mức hơn 440.000%.

Người dân xếp hàng mua thịt lợn trên đường phố thủ đô Caracas hôm 18/12/2017. (Ảnh: Bloomberg)

Sau khi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro dừng phát hành các chỉ số kinh tế của Venezuela, hãng tin tài chính Bloomberg (Mỹ) đã tạo ra Chỉ số Café Con Leche để phản ánh tình hình lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ đang chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế.

Chỉ số Café Con Leche đo lường theo thời gian thực giá một tách café bán tại thị trường thủ đô Caracas, Venezuela.

Trên website công bố chỉ số đặc biệt này, Bloomberg giới thiệu rằng: “Trong một cuộc sụp đổ kinh tế khủng khiếp, Venezuela từ chối công bố số liệu thống kê cơ bản. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra thang đo của riêng mình để đo lường một trong những điều quan trọng nhất của tất cả những con số ẩn đi – lạm phát”.

Mặc dù công cụ đo này không tinh vi như chỉ số giá tiêu dùng thông thường, nhưng nó cũng có giá trị: nó hữu hình; theo dõi thường xuyên; và nó theo dõi một sản phẩm mà người Venezuela tiêu thụ hàng ngày, cung cấp cái nhìn độc đáo về lạm phát ở nước này”, Bloomberg giải thích thêm.

Giá một tách café theo số liệu mới nhất của chỉ số Cafe Con Leche Index, ngày thứ Tư (17/1) đã tăng gấp 6 lần so với 12 tuần trước. Đồng nghĩa với việc giá đã leo thang từ 5.000 bolivars lên tới 45.000 bolivars, tương đương tăng 718%. Như vậy nếu quy đổi sang tỉ lệ theo năm, thì chỉ số lạm phát đã lên mức 448.025%.

Bloomberg nhận định rằng lạm phát bùng nổ đại phi mã như trên nhấn mạnh nỗ lực điên cuồng của chính quyền Xã hội Chủ nghĩa đối với nền kinh tế bằng cách in thêm nhiều tiền mặt chỉ làm tăng thêm sự hỗn loạn và sự đau khổ cho người dân Venezuela.

Với việc lạm phát bùng nổ, chính quyền của Tổng thống Maduro đang dự tính sẽ phát hành tiền điện tử vào tháng tới.

Bloomberg cho biết đồng bolivars đã suy giảm mạnh so với USD trên thị trường chợ đen. Hôm thứ Năm (18/1), 202.000 bolivars mới đổi được 1 USD. Điều này có nghĩa rằng mức lương tối thiểu hàng tháng của người dân Venezuela hiện nay chỉ còn tương đương 4 USD.

Như vậy giá trị đồng bolivars trên thị trường chợ đen đã giảm 43% so với tháng trước, khi đó 10.000 bolivars đổi được 1 USD.

Bất chấp thực tế giá trị đồng bolivars đã giảm rất sâu so với USD, chính quyền Venezuela vẫn ấn định mức trao đổi ngoại tệ là 10 bolivars đổi 1 USD. Tuy nhiên, thực tế người dân không thể tiếp cận được ngoại tệ ở mức mà chính quyền công bố.

Xuân Thành

Xem thêm: