Marine Le Pen, ứng cử viên Tổng thống Pháp – người muốn đưa nước Pháp ra khỏi liên minh châu Âu, đã ca ngợi các chính sách mà Thủ tướng Theresa May của Vương quốc Anh đang theo đuổi. Bà cho biết đó là các chính sách bà muốn áp dụng. 

Bà ấy đang điều hành Anh quốc bằng các chính sách mà tôi muốn dùng”, bà Le Pen cho biết trong một buổi phỏng vấn trên kênh truyền hình TF1 vào thứ Tư tuần trước.

Marine Le Pen, ứng viên Tổng thống Pháp, được ủng hộ bởi các nhà lãnh đạo cực hữu của Pháp do đã “quyết liệt hạn chế” nhập cư và dùng các chính sách “bảo hộ thông minh.” Những chính sách này dường như đi ngược lại với định hướng của Thủ tướng Theresa May của Vương quốc Anh, bà vốn ủng hộ tự do thương mại và hiện đang chịu sự chỉ trích trong nước do không có phản ứng kịp thời đối với sắc lệnh di trú của Tổng thống Donald Trump.

Bà Le Pen cho rằng quyết định rời khỏi EU của Anh “đã giúp tiền tệ trở lại ngưỡng hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu”. “Mọi tín hiệu ở Anh đều tốt và tất cả những ai đã tiên đoán ngày tận thế đã nhầm”, bà cho hay.

Cho tới nay, các số liệu kinh tế đã ủng hộ quan điểm của bà. Nhập cư vào Vương quốc Anh thấp nhất trong vòng hai năm qua. Trong khi đó, lạm phát tăng trở lại, tăng trưởng kinh tế cũng dần phục hồi nhờ thương mại và tiêu dùng gia tăng.

Bà Le Pen cho rằng cử tri Pháp có thể mong đợi một triển vọng kinh tế sáng sủa. Nhưng ở Anh, trong dài hạn thực tế có thể sẽ rất khác. Thủ tướng May đã đang phải chiến đấu với thực trạng đồng bảng Anh rớt giá kể từ cuộc trưng cầu dân ý, điều này có thể gây tổn thương cho các công ty trong nước.

>> Bà Le Pen muốn Pháp bỏ đồng euro

Bà Le Pen, mong muốn trở lại với đồng tiền riêng quốc gia, quan điểm chính sách này là một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử của bà. Cho dù bà là người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến tranh cử lần đầu, nhưng kết quả khảo sát cho thấy bà không thể thắng cử vòng 2 vào ngày 7/5 tới đây. Cử tri cho rằng bà có thể thua cuộc trước ứng viên Đảng Cộng hòa Francois Fillon hoặc Macron, ứng cử viên mà Thủ tướng May đã gặp gỡ tại London.

Le Pen không xa lạ gì trong các cuộc tranh luận, bà theo đuổi chiến dịch tranh cử dân túy nhằm tìm cách lật đổ giới tinh hoa ở Pháp. Ngày thứ ba, bà đã thu hút báo chí trong chuyến công du đến Lebanon, ở đó bà đã từ chối đội khăn trùm đầu trong cuộc họp với chính quyền tối cao của Sunni và hứa sẽ khôi phục quan hệ với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu bà thắng cử.

Bà Le Pen cho rằng Thủ tướng May không có tầm nhìn xa về người mà bà ta chọn không thiết lập quan hệ.

“Bà May đã mắc phải sai lầm bởi bà ấy đã không muốn gặp gỡ” với ông Trump trước cuộc bầu cử, Le Pen cho hay. “Có lẽ bà ấy không có sự tinh tế để hiểu hết những gì đang xảy ra tại các nước đang bầu cử”. 

Theo Bloomberg
Đức Anh

Xem thêm:

Leave a Reply