Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết tiếp tục cắt điện vào ngày 8/6 (danh sách kèm theo dài gần 4 trang). Đáng chú ý, tại thị xã Sơn Tây và huyện Thanh Oai mất điện rất nhiều địa điểm. Ngày 7/6, lãnh đạo Bộ Công thương vừa cho biết miền Bắc sẽ tiếp tục thiếu điện ở hầu hết các giờ trong ngày.

Tập đoàn EVN cho biết mức tăng giá 3% vẫn chưa đủ bù đắp khoản lỗ và xin tăng giá tiếp vào tháng 9/2023. (Ảnh: Stephane Bidouze/Shutterstock)

Việc cắt điện luân phiên kéo dài từ hơn 2 tuần nay đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của nhiều người dân, công sở, doanh nghiêp; đặc biệt trong bối cảnh thời tiết Hà Nội nắng nóng gay gắt.

Theo đó, nhiều công ty tại huyện Thanh Oai bị cắt điện trong buổi sáng 8/6, trong đó cả có công ty dược phẩm. Một số địa điểm trong khu vực các quận nội thành Hà Nội như: Hà Đông, Long Biên… cũng bị cắt điện trong sáng nay.

Chị Thu Trang (ngụ tại Đan Phượng, Hà Nội) bức xúc: “Điện mất liên tục lại rơi vào đúng đợt nắng nóng, mình lại đang mang bầu mà vừa nóng vừa mất điện rất mệt mỏi. Không biệt là phía điện lực có nghĩ đến bà bầu và trẻ em hay không, phải có giải pháp gì chứ không thể cắt điện mãi như thế này được”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Làm công việc văn phòng trong một tòa nhà trên đường Nguyễn Trãi (gần khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân), sáng 7/6, chị Đặng Khánh Linh cho biết khi công ty đang làm việc thì toàn bộ toà nhà bỗng dưng đột ngột mất điện, khiến cả chị và mọi người phải về nhà để làm việc online.

“Văn phòng chỗ tôi làm bị mất điện tầm khoảng 10h. Việc này không hề được báo trước, khiến mọi người phải ai về nhà nấy để làm việc. Mất điện mà không bảo trước như thế này rất mất thời gian của chúng tôi”, chị Linh nói.

Chiều 7/6, Bộ Công thương cung cấp thông tin về tình hình mất điện sắp tới, Ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho hay hiện nguy cơ sẽ thiếu công suất điện tại hầu hết giờ trong ngày (ước tính mỗi ngày thiếu 30,9 triệu kWh và ngày cao nhất có thể tới 50,8 triệu kWh), báo Vnexpress đưa tin.

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực nói, hai nguồn cung ứng lớn ở phía Bắc là thủy điện và nhiệt điện đều gặp khó khăn do nắng nóng.

Về thủy điện, đến 6/6, hầu hết hồ lớn miền Bắc đã về mức nước chết, như: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. “Hiện còn duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/6”, ông Hòa thông tin.

Công suất không huy động được từ thủy điện khoảng 5.000 MW và có thể tăng lên 7.000 MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết. Như vậy, đến 6/6, huy động từ thủy điện chỉ đạt 23,7% công suất lắp đặt, tương đương 3.110 MW.

Ngán ngẩm về tình hình trên, độc giả Phú Hộ nói: “Kinh tế năm nay chưa nói đến việc bị cắt điện thì tỷ lệ lao động thất nghiệp đang tăng, doanh nghiệp đang ngáp ngoải chờ phá sản, hộ cá nhân cũng không khá khẩm hơn mà giờ thêm quả mất điện này…”.

Còn bạn Thu Kim nhận định: “Để xảy ra tình trạng thiếu điện, cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội là “trách nhiệm không thể biện minh”. Đừng có đổ lỗi cho lí do khách quan, chiến lược phát triển ở đâu, dự báo mức tiêu thụ, sản lượng sản xuất, nhập khẩu ở đâu? diễn biến thời tiết, mực nước…không biết cập nhật chắc.”

Ảnh chụp màn hình: Vnexpress.net

Tài khoản bichntg cho biết: “Tôi thấy cách đây hơn 10 năm trước sống trong cảnh thiếu điện, cắt điện luân phiên rồi mà không có một kế hoạch phát triển và tầm nhìn cho ngành điện. Để hơn 10 năm sau lại quay lại cảnh này. Đề nghị các cơ quan ban ngành xem xét lại!”

Ảnh chụp màn hình: Vnexpress.net

Dưới đây là thông tin các khu vực bị cắt điện trong ngày 8/6 tại Hà Nội:

Nguồn: EVN Hà Nội
Nguồn: EVN Hà Nội
Nguồn: EVN Hà Nội
Nguồn: EVN Hà Nội

Đức Minh