Quy định xét nghiệm COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi trước khi lên máy bay đang được xem là không phù hợp, gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, phát sinh khó khăn trong việc di chuyển của nhóm hành khách gia đình trong dịp Tết. 

Một cháu bé nhỏ tuổi đang được xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: chinhphu.vn)

Ngày 20/1, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc cần xem xét hướng dẫn quy định xét nghiệm đối với trẻ em dưới 12 tuổi và đối với phi công, tiếp viên trên các chuyến bay nội địa. Đề nghị này xuất phát từ văn bản ngày 13/1 của hãng Hàng không Vietnam Airlines đề xuất 2 nội dung trên.

Những ngày qua, nhiều hành khách khi đến sân bay làm thủ tục mới biết trẻ em dưới 12 tuổi (bao gồm cả trẻ em sơ sinh vài tháng tuổi) cần phải có giấy xét nghiệm COVID âm tính. Điều này khiến nhiều người lúng túng và không kịp chuẩn bị nên đã bị lỡ chuyến bay.

Chị Nguyễn Thị Hiền (Quận Tân Bình, TP.HCM) buồn rầu khi chuyến bay từ TP.HCM – Thanh Hóa trưa ngày 18/1 của gia đình gồm 6 người không thể bay được đúng giờ. Chị Hiền phải đóng thêm 3,6 triệu đồng để đổi sang chuyến bay kế tiếp mới được tiếp tục hành trình về quê đón Tết, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

“Giờ TP.HCM đã là vùng xanh rồi. Trẻ em đi chung với cha mẹ thì có cần thiết phải có giấy xét nghiệm này hay không? Cái gì không còn phù hợp nên tháo gỡ chứ thấy ngoáy mũi mấy đứa nhỏ khóc ngất, xót xa lắm”, chị Hiền chia sẻ.

Một nhân viên của sân bay Tân Sơn Nhất chia sẻ: “Nếu còn dư thời gian trước chuyến bay khoảng 1 tiếng, nhân viên sẽ hỗ trợ làm thủ tục. Sau đó khách hàng phải nhanh chóng làm xét nghiệm, có chứng nhận âm tính mới lên được máy bay. Khổ nhất là gia đình có trẻ em đi vào khung giờ buổi tối”.

Chị Nguyễn Thanh Hiền (Quận 8, TP.HCM) chia sẻ: “Mấy lần xét nghiệm trong cộng đồng ở khu dân phố, cả nhà chỉ có 1 người đi test Covid-19 đại diện, vì cha mẹ âm tính, khỏe mạnh là con cũng không có vấn đề sức khỏe. Việc chọc mũi xét nghiệm cho trẻ em rất khó, nhiều cháu giãy giụa, khóc lóc, giãy đạp. Tôi cũng lo lắng khi cho con tập trung đông người ở bệnh viện rồi bé gào khóc lúc lấy mẫu xét nghiệm cũng có nguy cơ bị lây nhiễm”, báo Thanh Niên đưa tin.

Theo quy định chung của Bộ Y Tế, người dân di chuyển nội địa bằng đường hàng không phải đảm bảo 1 trong 3 điều kiện:

– Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

– Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

– Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Do trẻ em dưới 12 tuổi ở Việt Nam phần lớn chưa tiêm vắc xin COVID-19 nên theo quy định chung như trên vẫn cần giấy xét nghiệm COVID âm tính, trừ trường hợp trẻ có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM, quy định trên của Bộ GTVT là không hợp lý, không có ý nghĩa nhiều trong công tác phòng ngừa dịch COVID-19. Ông cho biết phần lớn trẻ nhiễm COVID-19 là do người lớn lây sang và nguy cơ trẻ nhiễm rất thấp, theo báo Tuổi Trẻ.

Việc xét nghiệm ở trẻ dưới 12 tuổi trước khi bay, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ có thể gây nguy hiểm khi trẻ không hợp tác, giãy giụa, hoảng sợ, la khóc.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm: