Kêu gọi hủy bỏ Thông tư 20 – cuộc đấu tranh xây dựng thị trường cạnh tranh lành mạnh tiếp tục nóng lên khi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đưa ra dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu. Thông tư này được cho là rào cản kỹ thuật thay thế Thông tư 20.

(Ảnh; baogiaothong.vn)
Ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Lo lắng hàng rào kỹ thuật mới, VCCI tiếp tục gửi văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT bỏ quy định Giấy chứng nhận chất lượng chính hãng khi kiểm định xe nhập khẩu

Ngày 5/9 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục có công văn Góp ý vào dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu của Bộ GTVT soạn thảo. Theo đó, VCCI kiến nghị bỏ quy định về thành phần hồ sơ “Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất” hoặc “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” với xe ô tô nhập khẩu.

VCCI cho rằng, quy định này có tác động không khác gì so với quy định phải có Giấy ủy quyền chính hãng của nhà sản xuất tại Thông tư 20/2011/TT-BCT đang được dư luận phản ánh thời gian gần đây. Thay vì Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho từng doanh nghiệp nhập khẩu xe, nay giấy tờ mới này cũng sẽ do nhà sản xuất cấp cho từng chiếc xe. Thông qua đó, các hãng sản xuất hoàn toàn có thể bắt ép doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam phải mua xe từ nhà sản xuất thay vì có thể mua thông qua nhà phân phối. Đây chính là hành vi hạn chế nhập khẩu song song đã bị cấm theo Điều 125.2.b của Luật Sở hữu trí tuệ.

Bộ GTVT khẳng định việc xây dựng Thông tư mới nằm trong kế hoạch của Bộ GTVT, hoàn toàn không liên quan tới Thông tư 20

(ảnh: autopro.com.vn)
(ảnh: autopro.com.vn)

Ngày 9/9, trong cuộc phỏng vấn với Báo Chính phủ, Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam – đơn vị chủ trì hoàn thiện Dự thảo thông tư quy định việc kiểm tra về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu khẳng định, các nội dung trong Dự thảo này chỉ là hàng rào kỹ thuật, không hạn chế quyền kinh doanh và không có tác dụng hạn chế số lượng xe nhập khẩu của doanh nghiệp nhập khẩu.

Ông Hinh cho biết, Thông tư mới được xây dựng nhằm thay thế Thông tư số 31/2011/TT-BGTVT và 55/2014/TT-BGTVT. Kế hoạch soạn thảo đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam đăng ký và được Bộ GTVT phê duyệt vào Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của năm 2016 từ năm 2015, hoàn toàn không liên quan tới Thông tư 20.

Không yêu cầu bắt buộc phải có Giấy chứng nhận chất lượng chính hãng hay Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng khi kiểm định xe nhập khẩu

Liên quan tới kiến nghị của VCCI đề nghị bỏ quy định yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu cung cấp Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, ông Trần Kỳ Hình giải thích Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất cấp cho xe cơ giới nhập khẩu thực tế là giấy chứng nhận kiểu loại của các nhà sản xuất xe chính hãng. Mỗi một loại xe ra đời, đều có một bản mẫu được chứng nhận bằng loại giấy này. Còn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng là loại giấy được cấp cho mỗi chiếc xe sau khi ra khỏi xưởng được làm theo đúng mẫu của nhà sản xuất. Với những xe có đủ 2 loại giấy này, Cục Đăng kiểm sẽ không kiểm tra nữa mà cho thông quan luôn. Còn với những doanh nghiệp nhập khẩu không có 2 loại giấy này sẽ phải kiểm tra và thử nghiệm theo quy trình trong nước, đáp ứng đủ tiêu chuẩn mới được thông quan.”

Dựng hàng rào kỹ thuật chung cho tất cả các loại xe lưu thông tại Việt Nam

Thông tư mới được xây dựng nhằm thay thế Thông tư số 31/2011/TT-BGTVT và 55/2014/TT-BGTVT. Theo tinh thần Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP của Chính phủ, Bộ GTVT xây dựng Thông tư mới theo hướng thay đổi phương thức quản lý, kiểm tra, chứng nhận, căn bản chuyển sang hậu kiểm; tích cực cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chứng nhận phương tiện; triển khai thủ tục trực tuyến đối với hồ sơ điện tử trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thay thế cho hồ sơ giấy đối với các phương tiện nhập khẩu.

Thông tư mới ra đời nhằm đáp ứng kỳ vọng bảo đảm giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất, lắp ráp trong nước được đối xử như nhau trong việc kiểm tra, thử nghiệm và chứng nhận chất lượng, tạo ra hàng rào kỹ thuật bảo đảm an toàn chất lượng theo chỉ đạo của Chính phủ. Khi Thông tư này có hiệu lực sẽ tác động tới tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu, kể cả chính hãng và không chính hãng.

Theo ông Trần Kỳ Hình, các quy định mới sẽ không áp dụng ngay mà có lộ trình thực hiện để các doanh nghiệp có thời gian điều chỉnh và chủ động trong hoạt động kinh doanh. Đây chỉ là hàng rào kỹ thuật, không hạn chế quyền kinh doanh. Các doanh nghiệp gắn bó, có tâm huyết và trách nhiệm thì đều vượt qua được hết. “Cuộc chơi” này không dành cho những người kinh doanh theo kiểu chụp giật, thiếu chuyên nghiệp.

Có thể thấy, Cuộc chiến Thông tư 20 – Biểu tượng của sự đấu tranh tạo lập thị trường cạnh tranh lành mạnh đang được thực hiện trên cơ sở đối thoại. Các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn tin tưởng và kỳ vọng vào quyết tâm của Chính phủ trong tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nguyên Hương

Xem thêm: