Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng đề xuất thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải. Theo đó, việc thu phí khí thải nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường cho khu vực thành thị.

phuong tien
Bộ Tài chính thúc giục các đơn vị xây dựng phí khí thải đối với ô tô, xe máy. (Ảnh: Shutterstock)

Văn bản đề nghị của Bộ Tài chính vừa được gửi đến 6 Bộ, bao gồm: Bộ Xây dựng, Công thương, GTVT, KH&CN, TN&MT để yêu cầu các đơn vị này khẩn trương xây dựng phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.

Trong đó, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị cần làm rõ đối tượng chịu phí, mức phí, cách thức tính phí, cơ chế thu/nộp, quản lý và sử dụng phí thu được.

Các đề xuất gửi về Bộ để nghiên cứu, sau đó trình Chính phủ để ban hành Nghị định quy định thu phí theo thẩm quyền.

Trước đó vào tháng 5/2016, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản đề nghị xây dựng đề án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải. Và văn bản lần này được Bộ Tài chính đưa ra nhằm thúc giục các đơn vị “khẩn trương” đưa ra các phương án thu phí.

Cũng theo Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ hôm 16/10 đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, yêu cầu Bộ này nghiên cứu kiến nghị của UBND TP. Hà Nội, chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ GTVT “khẩn trương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khí thải”.

Theo quy định Luật phí và lệ phí, hiện đã có 2 khoản phí bảo vệ môi trường đang thu là: Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải và Phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Do đó, với đề xuất thu phí khí thải lần này của Bộ Tài chính, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại sẽ tạo ra tình trạng “phí chồng phí”, tạo thêm gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp.

TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng thuế môi trường sẽ tăng trịch trần vào ngày 1/1/2019 tới, cùng với áp lực từ nhiều loại thuế, phí khác trong khi thu nhập người dân chưa cao sẽ “vắt kiệt sức dân”.

Theo ông Long, khi sử dụng xăng dầu người dân đã đóng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu trong đó có chức năng xử lý khí thải, do vậy cần cân nhắc việc cùng lúc vừa áp thuế bảo vệ môi trường vừa áp phí khí thải đối với mỗi phương tiện giao thông.

Thay vào đó, các chuyên gia khuyến nghị chỉ nên áp dụng thu phí phương tiện đối với xe vào khu vực trung tâm thành thị, còn việc thu phí khí thải cần cân nhắc kỹ vì sẽ tác động đến quyền đi lại của người dân.

Minh Sơn

Xem thêm: