Bức tranh cuộn Wood and Rock (tạm dịch: Gỗ và đá) bằng mực đen của danh nhân Tô Đông Pha vừa được bán với giá 59,5 triệu USD (tương đương gần 1.400 tỷ đồng).

wood and rock
Một phần của bức tranh “Wood and Rock” của Tô Đông Pha. (Ảnh chụp màn hình/TheValue)

Phiên đấu giá được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Hồng Kông vào cuối tháng 11/2018 vừa qua.

Công ty đấu giá Christie’s mô tả tác phẩm nghệ thuật thời nhà Tống do Tô Đông Pha tạo ra là một trong những bức tranh Trung Hoa hiếm nhất thế giới.

Bức tranh Wood and Rock mô tả một gốc cây cổ thụ với các nhành cây có hình dáng tựa rồng bay vươn lên, bên cạnh một tảng đá hình thù kỳ lạ nằm cạnh gốc cây.

Christie’s cho biết kiệt tác nghệ thuật cổ đại này là món đồ đắt giá nhất mà hãng này bán đấu giá ở châu Á, vượt qua mức giá 349,4 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 44,7 triệu USD) được trả cho một bức tranh Thangka bằng lụa thêu vào bốn năm trước.

Theo công ty sưu tầm cổ vật, Tô Đông Pha là một trong những danh nhân văn hóa quan trọng bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng được biết đến là một học giả, nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhà thư pháp và chính khách nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc thời nhà Tống.

Bức tranh hiếm có này có độ dài tới 185,5cm và được vẽ kèm với những bài thơ của bốn tác giả nổi tiếng trong thế kỷ 11 ở Trung Hoa, cùng với các con dấu của 41 nhà sưu tập.

“Những tác phẩm chính danh của Tô Đông Pha rất ít, có lẽ chỉ có hai hoặc ba tác phẩm. Chúng cực kỳ hiếm”, ông Jonathan Stone, Phó chủ tịch bộ phận nghệ thuật châu Á của Christie’s cho biết.

Tổng hợp từ Christe’s,
Chân Hồ

Xem thêm: