Ít nhất bốn công ty bảo hiểm Thái Lan đã phá sản sau khi chịu tổn thất từ việc bán các chính sách COVID-19 chi phí thấp, việc này làm dấy lên lo ngại về hiệu ứng domino có thể đè nặng lên lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ của đất nước này.

Dự đoán sai tình hình dịch, cạnh tranh bán bảo hiểm COVID-19, hệ lụy dẫn tới nhiều công ty Thái Lan phá sản. (Ảnh minh họa: Farosofa/Shutterstock)

Công ty Bảo hiểm Syn Mun Kong (Thái Lan) đang tìm cách huy động vốn và tìm kiếm các đối tác mới để duy trì hoạt động dưới sự giám sát của tòa án. Công ty này được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Thái Lan và đã đệ đơn kiến nghị tái cơ cấu lên Tòa án Phá sản Trung ương vào tháng 5, sau khi phải đối mặt với các khoản tốn thất lớn từ các khiếu nại được bảo hiểm bởi chính sách COVID-19.

Văn phòng Ủy ban Bảo hiểm đã cảnh báo họ có thể thu hồi giấy phép bảo hiểm phi nhân thọ của công ty vì nợ phải trả đã tăng lên trên tài sản.

“Một số nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia cùng chúng tôi. Chúng tôi đang đàm phán”, một nguồn tin thân cận với các thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ lại giấy phép kinh doanh của Công ty Bảo hiểm Syn Mun Kong cho biết.

Syn Mun Kong là công ty bảo hiểm mới nhất của Thái Lan xin tái cơ cấu. Trước khi sụp đổ, ba công ty khác đã phải đóng cửa do các khoản thanh toán COVID-19 gồm: Công ty Đại chúng Bảo hiểm Châu Á 1950, Công ty Đại chúng Bảo hiểm One và Bảo hiểm Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, Syn Mun Kong cũng là một trong 16 công ty ở Thái Lan bắt đầu bán các chính sách COVID-19 chi phí thấp vào năm 2020, đưa ra kế hoạch chỉ từ 300-500 baht mỗi năm, với khoản thanh toán lên tới 500.000 baht cho bệnh nhân COVID-19.

Vào thời điểm đó, Thái Lan được ca ngợi vì đã kiểm soát thành công COVID-19, với các trường hợp hàng ngày dao động dưới 300. Điều này khuyến khích các công ty bảo hiểm đưa ra các chính sách COVID chi phí thấp, các công ty này tự tin rằng số lượng bệnh nhân mới sẽ thấp.

Nhưng khi đại dịch kéo dài, người tiêu dùng đổ xô đến bảo hiểm COVID, khuyến khích nhiều công ty nhảy vào cuộc chơi và cuối cùng gây ra một cuộc chiến giá cả.

Thái Lan đã phải đối mặt với một số đợt bùng phát COVID, bao gồm sóng biến thể Delta vào tháng 4/2020 và Omicron vào đầu năm nay, đẩy các trường hợp hàng ngày mới hơn 20.000 tại một thời điểm và áp đảo các công ty bảo hiểm.

Các chính sách COVID-19 giá rẻ cũng bị ghi nhận các trường hợp lừa đảo. Facebook đã có nhiều bài đăng từ những người bán ống hít được cho là có chứa coronavirus để người mua có thể nhiễm COVID-19 và kiếm tiền với các yêu cầu bồi thường cho các công ty bảo hiểm.

Syn Mun Kong đã phải đối mặt với 41,8 tỷ baht trong các yêu cầu bồi thường COVID-19 nhưng chỉ nhận được 661 triệu baht từ việc bán các chính sách COVID-19.

Tổng số yêu cầu bồi thường COVID trên toàn ngành bảo hiểm của Thái Lan ước tính khoảng 140 tỷ baht, theo Hiệp hội Bảo hiểm Chung Thái Lan, bao gồm 54 công ty bảo hiểm phi nhân thọ.

Sau một loạt các yêu cầu bồi thường, tất cả 16 công ty bảo hiểm đã ngừng bán các chính sách COVID vào tháng 6/2021. Nhưng các chính sách kéo dài một năm, có nghĩa là một số công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả các yêu cầu bồi thường cho đến cuối tháng này.

“Vấn đề có thể sẽ kết thúc vào tháng 6 năm nay khi tất cả các chính sách hết hạn, nhưng tôi nghĩ rằng nó vẫn có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ nói chung”, Anon Vangvasu, Chủ tịch TGIA cho biết.

“Những gì đã xảy ra trong hai năm qua sẽ làm giảm niềm tin của khách hàng vào hoạt động kinh doanh bảo hiểm, và điều đó gây khó khăn cho các công ty bảo hiểm để mở rộng cơ sở khách hàng của họ”, ông Vangvasu nói thêm.

Dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho ngành bảo hiểm trên khắp châu Á. Công ty bảo hiểm ngắn hạn Nhật Bản JustInCase đã ngừng bán bảo hiểm coronavirus và cắt giảm 90% khoản thanh toán nhập viện. Một số công ty bảo hiểm khác của Nhật Bản đã ngừng bán các chính sách COVID hoặc tăng đáng kể giá phí bảo hiểm. Tại Đài Loan, Ủy ban Giám sát Tài chính đã cảnh báo vào cuối tháng 5 rằng ngành bảo hiểm địa phương có thể phải đối mặt với hơn 41 tỷ đô la Đài Loan (1,3 tỷ đô la) trong các yêu cầu bồi thường COVID.