Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Bloomberg ở Doha hôm thứ Ba (21/6), CEO ExxonMobil Darren Woods nhận định thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn thắt chặt trong vài năm tới. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden chỉ trích Tập đoàn này vì thu lợi rất nhiều thời gian qua nhưng không tăng năng lực sản xuất thêm dầu.

Thị trường dầu mỏ có khả năng thắt chặt trong vòng 3-5 năm tới, CEO ExxonMobil nhận định. (Ảnh minh họa: JHVEPhoto/Shutterstock)

Theo ông Darren Woods – Giám đốc điều hành Tập đoàn ExxonMobil (Mỹ), thị trường dầu mỏ sẽ vẫn thắt chặt trong 3-5 năm tới, ông Woods kêu gọi chính phủ Mỹ cải thiện quy trình đầu tư hiệu quả hơn, đồng thời nói lên rằng ExxonMobil là một trong số ít các công ty ở Mỹ tích cực đầu tư vào lĩnh vực lọc hoá dầu, Reuters đưa tin.

“Kế hoạch đầu tư của chúng tôi đặt ra cách đây 5 năm đang được thực hiện và các dự án đường ống dẫn dầu đang triển khai mạnh mẽ”, ông Woods phát biểu tại hội nghị.

Tuyên bố của Woods được đưa ra sau khi ExxonMobil gần đây phải đối mặt với những lời chỉ trích từ Tổng thống Joe Biden, người cáo buộc công ty quá tham lam trong bối cảnh giá dầu tăng và lạm phát.

Tổng thống Joe Biden cho rằng Tập đoàn ExxonMobil đang thu được rất nhiều tiền và đổ lỗi cho công ty vì đã không sản xuất thêm dầu, đồng thời yêu cầu công ty tiếp tục đầu tư và trả thuế.

Một phát ngôn viên của ExxonMobil đã phản bác lại những bình luận của ông Biden, chỉ ra rằng công ty đã mất khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020 và vay hơn 30 tỷ USD để tài trợ cho các hoạt động. Ngoài ra, công ty đã trả 40,6 tỷ USD tiền thuế vào năm 2021, cao hơn 17,8 tỷ USD so với năm trước.

Tập đoàn ExxonMobil cũng đưa ra các biện pháp mà Washington có thể thực hiện để giải quyết giá khí đốt tăng và lạm phát cao.

“Trong ngắn hạn, chính phủ Mỹ có thể ban hành các biện pháp thường được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp sau bão hoặc gián đoạn nguồn cung khác – chẳng hạn như miễn trừ các điều khoản của Đạo luật Jones và một số thông số kỹ thuật nhiên liệu để tăng nguồn cung”, gã khổng lồ dầu mỏ cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 15/6.

Về các biện pháp dài hạn, ExxonMobil đã yêu cầu chính quyền Biden thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực này thông qua một “chính sách rõ ràng và nhất quán hỗ trợ phát triển tài nguyên của Mỹ”

Điều này bao gồm phê duyệt và hỗ trợ theo quy định hợp lý cho cơ sở hạ tầng như đường ống cũng như doanh số cho thuê thường xuyên và có thể dự đoán được. Ông Biden đã bị chỉ trích vì hủy bỏ việc xây dựng đường ống Keystone XL ngay sau khi nhậm chức vào năm ngoái.

Tại sự kiện Doha, Russel Hardy, Giám đốc điều hành của thương nhân dầu Vitol, cũng nói rằng sự thiếu hụt nguồn cung dầu hiện tại là kết quả của sự thiếu đầu tư nghiêm túc vào ngành công nghiệp trong những năm gần đây. Điều này sẽ củng cố các nguyên tắc cơ bản chặt chẽ trong nhiều năm tới, ông Hardy cho biết, theo S&P Global.

“Giải pháp là nhiều nhà máy lọc dầu hơn, nhiều dầu thô hơn, để sản xuất nhiều sản phẩm hơn”, ông Hardy nói. “Thế giới có thể giải quyết vấn đề trên nhưng mọi thứ có vẻ đang khó khăn hơn vào lúc này”.

Giá dầu WTI của Mỹ hôm 21/6 giao dịch ở mức 110 USD/thùng, giảm 8 USD/thùng so với giá hồi đầu tháng 6. Tương tự, giá dầu Brent cũng rớt từ mức hơn 120 USD/thùng xuống còn 111 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu thế giới biến động theo lệnh trừng phạt sau khi EU đạt được thỏa thuận về cấm nhập khẩu dầu Nga. Tuy vậy, doanh thu của Nga không hề bị sụt giảm do nước này tìm cách bán nguồn dầu thô của mình sang các nước châu Á. Trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước tăng nhập khẩu dầu Nga mạnh nhất.

Tú Minh dịch, theo Reuters và The Epoch Times