Phát ngôn viên hãng sản xuất xe hơi Volkswagen (tập đoàn mẹ của Audi) xác nhận Giám đốc điều hành (CEO) của hãng – ông Rupert Stadler vừa bị bắt tại Đức trong một phiên điều tra về gian lận khí thải.

Embed from Getty Images

Công tố viên thành phố Munich (Đức) cho biết họ phải tạm giữ ông Stadler vì lo ngại ông có thể tìm cách tiêu hủy các bằng chứng.

Vụ việc chỉ xảy ra vài ngày sau khi Đức thông báo phạt Volkswagen 1 tỷ EUR (~1,2 tỷ USD) vì gian lận khí thải trên toàn cầu.

Bê bối gian lận khí thải ”dieselgate” của Volkswagen đã diễn ra từ 3 năm trước, khi có thông tin những chiếc xe hơi của hãng này (Audi cũng bị liên quan) được cài thiết bị gian lận kiểm tra khí thải.

Lần đầu tiên bê bối này bị phơi bày vào tháng 9/2015, Volkswagen thừa nhận đã có 600 ngàn chiếc xe của hãng bán tại thị trường Mỹ được cài thiết bị gian lận để vượt qua các cuộc kiểm tra khí thải.

Tháng trước, Audi cũng thừa nhận 60 ngàn chiếc xe mẫu A6 và A7 của hãng này có vấn đề với  phần mềm kiểm soát khí thải. Trước đó vào năm ngoái, Audi đã phải triệu hồi 850 ngàn chiếc, dù vậy chỉ có một số chiếc được phát hiện cần sửa chữa.

Được biết, ông Stadler là lãnh đạo cao nhất của Volkswagen bị bắt giữ kể từ khi vụ bê bối xảy ra từ năm 2015.

Cổ phiếu của hãng xe Đức cũng lập tức bị giảm 2,6% trong cùng ngày khi đón nhận thông tin tiêu cực.

Tú Mỹ