Sau cuộc họp chiều ngày 12/3, Mobifone và AVG đã đi đến thống nhất hủy bỏ hợp đồng mua lại 95% cổ phần AVG giữa hai bên với tổng giá trị chuyển nhượng lên đến gần 8.900 tỷ đồng.

Mobifone-AVG
Thương vụ “bí ẩn” Mobifone – AVG chính thức bị hủy. (Ảnh: mobifone/anvientv)

Theo thỏa thuận thanh lý hợp đồng, các cổ đông chuyển nhượng phía AVG sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán. Ngược lại, Mobifone cũng sẽ hoàn trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng.

Ngoài cam kết trả lại khoản tiền bán cổ phần, phía AVG cũng sẽ thanh toán lại các chi phí liên quan mà Mobifone đã trả cho các đơn vị tư vấn giao dịch mua cổ phần AVG. Đồng thời, hai bên “sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này”.

Theo đại diện AVG, có nhiều lý do khiến họ đề xuất huỷ hợp đồng. Một là, từ khi mua lại, Mobifone đã không phát triển AVG theo đúng kế hoạch và để lỡ nhiều cơ hội kinh doanh của AVG.

Hai là, kể từ khi hợp đồng có hiệu lực, Mobifone mới thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Cho đến nay, Mobifone vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ chi trả 5% còn lại dù đã quá thời hạn thanh toán theo hợp đồng.

>>Ai chịu trách nhiệm cho những cơn ‘khủng hoảng’ tâm linh?

Bên cạnh đó, kể từ khi có yêu cầu thanh tra hợp đồng này, quá trình vận hành thương hiệu AVG phát sinh nhiều vấn đề gây tổn hại uy tín cho các bên liên quan. Theo cả Mobifone và AVG, việc huỷ hợp đồng nhằm đảm bảo uy tín cho cả hai đơn vị.

Theo lộ trình thanh lý hợp đồng, kể từ khi hai bên ký kết thoả thuận huỷ hợp đồng, AVG sẽ hoàn trả 30% tổng giá trị hợp đồng trong 10 ngày và Mobifone sẽ chuyển giao ngay quyền kiểm soát việc ký kết các văn bản của AVG cho các cổ đông đã chuyển nhượng trước đó. Việc chuyển đổi lại quyền sở hữu cổ phần AVG sẽ được hoàn tất trong vòng 30 ngày.

Điều đáng chú ý trong thỏa thuận thanh lý hợp đồng giữa Mobifone và AVG lần này là mặc dù Mobifone đã chưa hoàn tất nghĩa vụ thanh toán theo đúng như thoả thuận chuyển nhượng, song hai bên tỏ ra rất thiện ý khi sẵn sàng hoàn trả cho nhau những nghĩa vụ tài sản, thậm chí là các chi phí tư vấn, tiền lãi phát sinh tương ứng cho khoản tiền mà Mobifone đã chi trả kể từ khi ký thoả thuận chuyển cho đến nay đều được AVG chấp nhận hoàn trả.

Trước đó, vào tháng 1/2016, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone bất ngờ công bố hoàn tất thương vụ mua lại 95% cổ phần của CTCP Nghe nhìn toàn cầu (AVG). Mục tiêu của Mobifone khi mua lại AVG là nhằm phát triển 1 triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016, nằm trong top 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam đến năm 2020.

Giá trị thương vụ vào cuối năm 2016 được Mobifone công bố là 8.889 tỷ đồng.

Thương vụ có điểm được cho là khá “bí ẩn” bởi AVG từ khi bước vào thị trường truyền hình cho đến lúc “bán được” cho Mobifone đều đang kinh doanh thua lỗ.

Tường Văn (T/h)