Ngày 7/1, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (World Bank) bất ngờ gửi thư từ chức sớm hơn gần 3 năm, trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào cuối năm 2021.

Embed from Getty Images

Trong thư gửi nhân viên World Bank, ông Kim cho biết ông sẽ nghỉ việc từ ngày 1/2 để gia nhập một công ty tư nhân trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

Ông Kim cũng cho biết việc gia nhập công ty này là điều không được dự kiến trước nhưng đây là con đường ông chọn để có thể tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đối với các vấn đề toàn cầu như giảm nghèo đói và thiếu hụt cơ sở hạ tầng ở các thị trường mới nổi.

Bà Kristalina Georgieva, người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Ngân hàng thế giới năm 2017, sẽ nắm vị trí quyền chủ tịch khi ông Kim rời nhiệm vào ngày 1/2 tới.

Hiện chưa rõ lý do ông Jim Yong Kim từ chức, song theo một số nguồn tin, quyết định này có thể phần lớn là do bất đồng giữa người đứng đầu World Bank với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến các khoản cho vay dành cho Trung Quốc. Mỹ tuyên bố chỉ đồng ý tăng vốn cho World Bank nếu ngân hàng này giảm các khoản vay cho Trung Quốc.

Ông Jim Yong Kim lần đầu tiên trở thành chủ tịch World Bank vào năm 2012. Năm 2017, ông được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ mới kéo dài đến năm 2021. Ông từng là Chủ tịch của Đại học Dartmouth và trước đó là một bác sĩ nổi tiếng nắm cương vị Giám đốc Chương trình chống HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

World Bank được thành lập vào năm 1944. Theo một điều luật bất thành văn, các chính phủ châu Âu lựa chọn người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong khi chính phủ Mỹ (đóng góp vốn lớn nhất) sẽ lựa chọn người đứng đầu World Bank.

Minh Sơn

Leave a Reply