Thường thì trẻ em làm gì khi lên 13 tuổi? Chơi trò chơi hay xem hoạt hình? Một cô bé đến từ bang Oregon đã phát minh ra loại băng dán có thể đo độ ẩm trong vết thương, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Cô bé Anushka Naiknaware
Cô bé Anushka Naiknaware

“Băng dán thông minh”

Phần lớn diện tích của vết thương cần được giữ ẩm thì mới có thể lành nhanh. Nhưng ngược lại, quá ẩm ướt sẽ làm cho vết thương dễ nhiễm trùng, làm chậm quá trình hồi phục. Y tá chỉ có thể kiểm tra độ ẩm thường xuyên khi thay băng nhiều lần, mà điều này lại bất lợi đối với tốc độ lành vết thương.

Cô bé Anushka Naiknaware đã quyết định dùng kiến thức của mình để xử lý vấn đề này. Từ tuổi lên 3, 4, cha mẹ đã đưa cô đến tham quan các bảo tàng khoa học ở địa phương, và cô đã rất thích các mẫu trưng bày, đặc biệt là phát minh trong lĩnh vực hóa học. Ở trường, cô cũng rất chăm học các môn hóa, sinh học và kiến thức khoa học nói chung. Cô biết đến các hạt nano từ năm lớp 4, và giờ đây đã sử dụng kiến thức này để phát minh ra “băng dán thông minh.”

Loại băng dán này có một màn hình nhỏ xíu giúp y tá “xem” được vết thương đã đủ khô để thay băng hay chưa.

Cô bé lớp 7 này đã đưa ra ý tưởng và thử nghiệm việc sử dụng mực tạo hình phân dạng chứa graphene trong băng dán để đo chính xác độ ẩm trong vết thương.

Mô hình thử nghiệm loại "băng dán thông minh"
Mô hình thử nghiệm loại “băng dán thông minh”

>> Ăn gì bổ nấy: Tằm ăn vật liệu nano cacbon, nhả ra tơ siêu hạng

Thành quả đáng nể

Phát minh này đã thuyết phục được ban giám khảo của Google, giúp cô nhận giải Lego Education Builder Award (tạm dịch – giải “Người xây giáo dục Lego”) và học bổng trị giá 15.000 USD. Anushka là người nhỏ tuổi nhất từng được nhận giải này. Ngoài ra, cô còn được tặng một chuyến du lịch tới trụ sở của Lego ở Đan Mạch và được một giám đốc của Lego làm cố vấn cá nhân trong vòng một năm.

Anushka cùng thầy cô và gia đình khi nhận giải thưởng
Anushka cùng thầy cô và gia đình khi nhận giải thưởng

Trong quá trình chế tạo, Anushka đã trải qua rất nhiều thất bại, nhưng thầy cô và cha mẹ đã luôn hỗ trợ và động viên giúp cô kiên trì.

Anushka còn đặc biệt cảm ơn một kênh Youtube toán học đã giới thiệu cô tới “phép toán tạo hình phân dạng và nhất là sự tao nhã của toán học.”

Loại “băng dán thông minh” này có thể được dùng cho các bệnh nhân phải băng bó trong thời gian dài, và kể cả dùng trong quân đội.

Anushka cho biết sẽ tận dụng lời khuyên từ người cố vấn tại Lego để phát minh của mình được FDA cấp phép, sau đó một công ty có thể sản xuất quy mô lớn và đem đến lợi ích cho các bệnh nhân.

Anushka đang miệt mài nghiên cứu (Ảnh do Ravi Kaiknaware cung cấp)
Anushka đang miệt mài nghiên cứu (Ảnh do Ravi Kaiknaware cung cấp)
Không chỉ giỏi các môn khoa học, cô bé còn tham gia trượt băng nghệ thuật (ảnh do gia đình Naiknaware cung cấp)
Không chỉ giỏi các môn khoa học, cô bé còn tham gia trượt băng nghệ thuật (ảnh do gia đình Naiknaware cung cấp)

Theo OregonLive, Daily Mail,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: