Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, hôm thứ Sáu (16/12) cho biết công ty con của họ tại Trung Quốc đã đồng ý bán toàn bộ cổ phần của mình trong tập đoàn chip Tsinghua Unigroup đang gặp khó khăn của Trung Quốc, theo Reuters đưa tin.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, các nhà máy sản xuất linh kiện của Apple có kế hoạch dịch chuyển sang các quốc gia khác. (Ảnh minh họa: Tada Images/Shutterstock)

Đài Loan đã cảnh giác với tham vọng thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, và đang thắt chặt luật pháp để ngăn chặn điều mà họ nói là Trung Quốc đánh cắp công nghệ chip của họ.

Foxconn, nhà cung cấp và sản xuất iPhone lớn của Apple Inc., tiết lộ vào tháng 7 rằng họ là cổ đông của Tsinghua Unigroup. Foxconn đã không xin phép Chính phủ Đài Loan trước khi khoản đầu tư được thực hiện, và các nhà chức trách tin rằng họ đã vi phạm luật điều chỉnh quan hệ của hòn đảo này với Trung Quốc, những người thạo tin trước đó đã nói với Reuters như vậy.

Foxconn cho biết trong một tuyên bố vào đêm muộn với sàn giao dịch chứng khoán Đài Bắc rằng Xingwei, được kiểm soát 99% bởi đơn vị niêm yết tại Trung Quốc Foxconn Industrial Internet Co Ltd. (FII), đã đồng ý bán cổ phần mà mình giữ với giá ít nhất 5,38 tỷ nhân dân tệ (772 triệu USD) cho một công ty Trung Quốc tên là Yantai Haixiu.

Xingwei kiểm soát 48,9% cổ phần trong một thực thể khác nắm giữ 20% cổ phần trong công ty sở hữu toàn bộ Unigroup.

Trong một tuyên bố vào thứ Bảy, Foxconn cho biết khi thời điểm cuối năm đến gần, khoản đầu tư ban đầu “vẫn chưa được kết toán”.

“Để tránh những điều không chắc chắn do sự chậm trễ hơn nữa hoặc ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và triển khai vốn linh hoạt, Quỹ Xingwei sẽ chuyển toàn bộ cổ phần của mình tại Shengyue Quảng Châu sang Yantai Haixiu,” họ nói.

“Sau khi việc chuyển nhượng hoàn tất, FII sẽ không còn gián tiếp nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong Tsinghua Unigroup.”

Tsinghua Unigroup đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Foxconn cho biết vào tháng 8 rằng họ có kế hoạch phòng ngừa trong trường hợp Chính phủ Đài Loan không chấp thuận đầu tư, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết vào thời điểm đó.

Luật pháp Đài Loan quy định Chính phủ có thể cấm đầu tư vào Trung Quốc “dựa trên việc xem xét an ninh quốc gia và phát triển công nghiệp”. Những người vi phạm luật có thể bị phạt lặp lại nhiều lần cho đến khi sửa sai.

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd., đặc biệt quan tâm đến việc sản xuất chip ô tô khi mở rộng sang thị trường xe điện.

Công ty đang tìm cách mua lại các nhà máy sản xuất chip trên toàn cầu khi tình trạng thiếu chip trên toàn thế giới đang gây khó khăn cho các nhà sản xuất hàng hóa từ ô tô đến đồ điện tử.

Đài Bắc cấm các công ty xây dựng xưởng đúc tiên tiến nhất của họ ở Trung Quốc để đảm bảo họ không đặt công nghệ tốt nhất của mình ở nước ngoài.

Chính phủ Đài Loan đã hết sức cảnh giác với Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu tổ chức các cuộc tập trận quân sự thường xuyên gần hòn đảo này từ 3 năm trước để khẳng định các yêu sách chủ quyền của mình, bao gồm cả các cuộc tập trận bằng tên lửa vào tháng 8.

Khởi đầu từ một chi nhánh của Đại học Thanh Hoa (Tsinghua) danh tiếng của Trung Quốc, Tsinghua Unigroup đã nổi lên trong thập kỷ trước với tư cách là nhà vô địch trong ngành công nghiệp chip lạc hậu của Trung Quốc Đại Lục.

Nhưng công ty đã rơi vào cảnh nợ nần dưới thời cựu chủ tịch Zhao Weiguo, khiến công ty không thể thanh toán một số khoản trái phiếu vào cuối năm 2020, và rồi cuối cùng phải đối mặt với phá sản.

(Đơn vị chuyển đổi dùng trong bài: 1 USD = 6,9708 nhân dân tệ.)

Thiên Đức