Công ty bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (mã chứng khoán: NVT) vừa bị thâu tóm gần 88% cổ phần. Hiện doanh nghiệp này sở hữu hai khu du lịch nghỉ dưỡng hạng sang bao gồm: Six Senses Ninh Vân Bay (Khánh Hòa) và Ana Mandara Villas Resort & Spa (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Giá phòng tại Six sense Ninh Vân Bay thuộc hạng cao nhất trong các điểm nghỉ dưỡng với chi phí 4 người 1 đêm lên tới hơn 40 triệu đồng. (Ảnh chụp màn hình: Booking.com)

Trong ngày 11/8, lần lượt 4 cổ đông lớn của Ninh Vân Bay gồm: ông Nguyễn Đức Toàn, ông Trịnh Kiên, bà Đỗ Thị Thúy Hường và ông Phạm Quốc Khánh đã công bố thông tin đã chuyển nhượng gần như toàn bộ cổ phần của mình.

Tổng số cổ phần tại Công ty Ninh Vân Bay của 4 nhà đầu tư này là 39%, các giao dịch trên diễn ra vào hôm 5/8.

Theo đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn NVT Holdings, doanh nghiệp liên quan đến “ông trùm BOT” Tasco đã hoàn tất việc mua lại gần 88% cổ phần của Ninh Vân Bay.

Trước đó, NVT Holdings vào hôm 2/8 công bố đã mua vào 25% cổ phần Ninh Vân Bay và tiếp tục gom thêm gần 63% vào ngày 5/8.

Hiện tại NVT Holdings đã sở hữu tổng cộng 87,8% cổ phần Ninh Vân Bay, tỷ lệ sở hữu giúp cổ đông này nắm quyền chi phối và đủ sức thông qua mọi quyết định quan trọng mà không lo bị các nhà đầu tư khác phủ quyết.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/8, cổ phiếu NVT dừng ở mức 17.100 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa doanh nghiệp tương ứng đạt hơn 1.500 tỷ đồng. Như vậy, số cổ phần Ninh Vân Bay mà NVT Holdings sở hữu có giá trị khoảng hơn 1.300 tỷ đồng.

Khu du lịch Six sense Ninh Vân Bay nhìn từ xa. (Ảnh: Thanvunguyen/Shutterstock)

Công ty Ninh Vân Bay đang vận hành hai khu nghỉ dưỡng hạng sang gồm Six Senses Ninh Vân Bay (Khánh Hòa) và Ana Mandara Villas Resort & Spa (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Còn NVT Holdings được thành lập vào tháng 3 năm nay, đặt trụ sở tại tòa nhà Tasco (Hà Nội) với vốn điều lệ gần 1.300 tỷ đồng. Ông Phạm Thành Thái Lĩnh là người góp vốn nhiều nhất vào NVT Holdings với tỷ lệ 48%.

Tháng 6/2021, ông Lĩnh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Ninh Vân Bay.

Hội đồng quản trị (HĐQT) hiện tại của Ninh Vân Bay gồm 5 thành viên, trong đó có ông Nguyễn Hoàng Giang. Ông Giang đồng thời cũng là thành viên ban lãnh đạo của công ty DNP Water, một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái DNP của ông Vũ Đình Độ.

Doanh nghiệp nổi tiếng nhất liên quan ông Độ là Công ty Cổ phần Tasco (mã chứng khoán: HUT). Ông Độ làm Chủ tịch HĐQT Tasco từ tháng 4 năm nay – doanh nghiệp được mệnh danh là “trùm BOT”.

Được biết, Tasco là chủ đầu tư nhiều dự án giao thông được triển khai theo hình thức BOT trên cả nước và đồng thời cũng là công ty mẹ của VETC, một trong hai doanh nghiệp được quyền thu phí tự động trên các tuyến cao tốc trên toàn quốc cùng với Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam – VTDC thuộc Viettel.

Kiến Minh