Các hãng hàng không đã lãng phí hàng ngàn lít nhiên liệu khi bay các chuyến bay “ma” trong đợt bùng phát dịch virus COVID-19, bởi theo quy định về giữ chỗ của châu Âu, các hãng khai thác dịch vụ hàng không có thể mất số chuyến bay nếu họ không sử dụng hết.

Nhu cầu đi máy bay đã sụt giảm trên toàn cầu trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh. (Ảnh: Shutterstock)

Theo quy định của châu Âu, các hãng hàng không cung cấp dịch vụ xuyên lục địa phải duy trì 80% số chuyến bay đăng ký nếu không hạng mức sẽ được cấp cho công ty khác.

Điều này đã dẫn đến việc một số hãng hàng không phải thực hiện các chuyến bay ra vào các nước châu Âu với chi phí rất lớn mà không có một hành khách nào, theo tờ The Times of London.

Hôm 5/3 vừa qua, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Vương quốc Anh Grant Shapps đã viết thư cho cơ quan điều phối bay Airport Coordination Limited (ACL), trong đó yêu cầu ngừng áp dụng các quy định nói trên trong đợt bùng phát dịch bệnh nhằm ngăn chặn những thiệt hại về môi trường và kinh tế.

“Tôi đặc biệt lo ngại rằng, để đáp ứng quy tắc 80/20, các hãng hàng không có thể buộc phải thực hiện các chuyến bay với tỷ lệ tải rất thấp, hoặc thậm chí bay máy bay trống để giữ chỗ của mình,” ông Shapps viết.

>> Ngành du lịch mất 7 tỷ USD vì dịch COVID-19

“Đây là quy định không thể được chấp nhận và nên phải bị hủy bỏ. Nó không mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp, hành khách, hay môi trường.”

Cơ quan điều phối hàng không ACL đã tạm hoãn việc áp dụng các quy tắc trên cho những chuyến bay đến và đi Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, nhưng vẫn áp dụng quy định này đối với tất cả các chuyến bay khác.

Cũng trong hôm 5/3, hãng hàng không Flybe của Anh đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Hãng cho biết vấn đề tài chính nội bộ đã tồn tại từ rất lâu trước khi dịch bệnh bùng phát.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đã ước tính rằng dịch bệnh có thể khiến doanh thu của ngành hàng không sụt giảm tới 113 tỷ USD trên toàn thế giới.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát mới đây từ công cụ tìm kiếm du lịch Reservations.com, có gần 20% số ca lây nhiễm COVID-19 là xảy ra trên máy bay, dù vô tình hay hữu ý.

Theo Business Insider,
Phan Anh