Nói về các khoản phí phi chính thức, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ thừa nhận: “Có trường hợp muốn làm thủ tục nhanh thì phải đưa cho cán bộ thi hành công vụ 5 triệu, 10 triệu… Cái này là rất phổ biến.”

huynh duc tho
Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. (Ảnh: Vũ Quân/drt.danang.vn)

Nhận định được người đứng đầu TP. Đà Nẵng nêu tại Chương trình gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân ở Đà Nẵng diễn ra vào sáng 25/7.

Chương trình nhằm tìm kiếm giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính và đẩy mạnh thu hút đầu tư năm 2018 tại Đà Nẵng.

Ông Thơ cho biết sau 4 năm dẫn đầu, Đà Nẵng đã bị tụt xuống vị trí thứ 4 về chỉ số cải cách hành chính, trong khi chỉ số PCI cũng bị rớt xuống thứ 2, xếp sau tỉnh Quảng Ninh.

Theo kết quả khảo sát nêu trong Báo cáo PCI 2017, tỷ lệ doanh nghiệp tại Đà Nẵng cảm nhận không mấy khả quan về tình hình cải cách thủ tục hành chính và các khoản chi phí không chính thức vẫn còn ở mức cao.

Có gần 65% số doanh nghiệp tại đây cho rằng “công việc chỉ được kết quả như mong đợi sau khi chi trả chi phí không chính thức”, trong đó có hơn 30% nói rằng “công việc thường xuyên đạt kết quả tốt nhờ chi phí không chính thức.”

Điều này phản ánh rõ nhận định của các doanh nghiệp về thực trạng một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu trong công tác quản lý hành chính hiện nay.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố cho biết: “Việc Đà Nẵng tụt bậc về PCI, trong đó chỉ số về chi phí không chính thức sụt giảm xuống vị trí thứ 5 (tụt 3 bậc) đã phản ánh thực tế vẫn còn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây khó dễ cho doanh nghiệp.”

Thừa nhận về thực trạng nêu trên, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng tình trạng doanh nghiệp phải chi thêm các khoản chi phí không chính thức khi làm thủ tục, giấy tờ là có thật.

Dẫn ví dụ về tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Thơ cho hay quy định là từ 15 – 20 ngày là xong tùy theo mức độ. Tuy nhiên, có trường hợp muốn lấy nhanh thì phải đưa cho cán bộ thi hành công vụ 5 triệu, 10 triệu. Còn những người không đưa tiền, khi đúng hẹn đến lấy kết quả thì họ được nhận câu trả lời là chưa xong, phải chờ thêm thời gian.

“Tình trạng này là rất phổ biến”, ông nói.

Một bất cập khác cũng được Thơ đề cập là tình trạng những kiến nghị về các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp gửi lên rất ít khi được các ban, ngành báo cáo lên lãnh đạo thành phố.

Về việc này, Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng chỉ khi nào cấp sở giải quyết được các vướng mắc cho doanh nghiệp, không phải mang lên lãnh đạo thành phố thì PCI của thành phố mới xứng đáng xếp thứ nhất, thứ nhì. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng Bí thư không biết, Chủ tịch không biết thì việc không xong.

“Thời gian tới, cần thẳng thắn hơn trong phối hợp thực hiện ở các sở, ngành với doanh nghiệp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Để phát triển hơn nữa, cần phải tạo được áp lực thay đổi, đây là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay”, ông Nghĩa lưu ý.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: